Thanh toán COD là gì? Một số lưu ý khi sử dụng thanh toán COD

Ngày nay, thương mại điện tử phát triển kéo theo nhu cầu mua sắm online của mọi người tăng cao. Vì vậy, các hình thức kinh doanh online càng phát triển mạnh mẽ. Nhằm đáp ứng nhu cầu mua hàng online diễn ra thuận lợi, hình thức thanh toán COD ra đời. Vậy, dịch vụ thanh toán COD là gì? Người mua hàng và chủ shop kinh doanh online cần lưu ý những gì khi sử dụng thanh toán COD? Cùng Ninja Direct tìm hiểu chi tiết về hình thức ship COD qua bài viết dưới đây.

Ship COD là gì? 

Thanh toán ship COD là gì?

Thanh toán ship COD là gì?

Hình thức ship COD hiện nay rất phổ biến khi mua hàng online nhưng không phải ai cũng hiểu rõ thanh toán COD là gì. COD là dạng viết tắt của cụm từ tiếng Anh Cash On Delivery. Nó có nghĩa là thanh toán khi nhận hàng, hay còn được hiểu là hình thức giao hàng thu tiền hộ.

Khi mua một mặt hàng trên các sàn thương mại điện tử Trung Quốc như Taobao, 1688, Tmall,… hay thậm chí là cả các sàn thương mại điện tử Việt Nam như Lazada, Tik tok, Shopee,… người bán sẽ chuyển đơn hàng cho một đơn vị giao hàng để vận chuyển đến địa chỉ của người mua.

Khi người mua nhận được hàng, đơn vị giao hàng có trách nhiệm thu hộ tiền. Với hình thức thanh toán COD, người mua chỉ thanh toán khi đã nhận được hàng. Sau đó tiền thu hộ sẽ được các đơn vị giao hàng chuyển về cho người bán.

Thanh toán ship COD là gì và mang đến lợi ích như thế nào? Một số lợi ích thiết thực khi sử dụng hình thức ship COD có thể kể đến như:

  • Lợi ích đối với người bán hàng online: Người bán không thu tiền trước khi khách nhận hàng. Điều này giúp người bán hàng đảm bảo chất lượng sản phẩm và tạo dựng niềm tin đối với khách hàng. Từ đó shop sẽ nhận được nhiều đánh giá tích cực và thu hút nhiều khách hàng mua hàng tại shop.
  • Lợi ích đối với người mua hàng online: Khách hàng sẽ cảm thấy yên tâm khi mua sắm. Bởi vì tâm lý người mua hàng thường lo lắng sản phẩm kém chất lượng. Với hình thức thanh toán COD, khách hàng tránh được những rủi ro khi mua sắm online. Ngoài ra, khách hàng có thể kiểm tra hàng trước khi thanh toán để chắc chắn rằng hàng nhận được không bị lỗi.

Hình thức thanh toán bằng COD là gì?

Hình thức thanh toán COD có những trường hợp nào? 

Hình thức thanh toán COD có những trường hợp nào?

Thực tế, thanh toán COD là hình thức người mua hàng thanh toán tiền trực tiếp cho shipper sau khi đã nhận được hàng. Vì vậy, cách thức thanh toán COD còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ở cách thức ship COD, shipper đóng vai trò là người trung gian và có nhiệm vụ quan trọng đó là giao hàng tận tay và nhận tiền trực tiếp từ khách hàng.

Trường hợp sử dụng shipper là nhân viên của shop

Trong trường hợp này, shipper của shop sẽ giao hàng cho người mua. Sau đó, họ sẽ nhận đủ số tiền mà khách cần thanh toán bao gồm tiền hàng và phí ship. Cuối cùng là chuyển lại trực tiếp cho shop mà không thông qua bất kỳ đơn vị trung gian nào. Tùy vào từng cửa hàng kinh doanh mà shipper sẽ được trả lương theo những hình thức khác nhau.

Trường hợp sử dụng nhân viên shipper tự do

Khi có khách hàng đặt mua đơn hàng, sau khi qua bước đóng gói hàng, chủ shop sẽ liên hệ với các shipper tự do. Lúc này, shipper sẽ ứng đủ số tiền của đơn hàng để trả cho shop và tiến hành giao hàng. Sau khi giao hàng thành công đến khách hàng, shipper sẽ thu đủ tiền và giữ lại, bù vào số tiền đã ứng.

Trường hợp sử dụng dịch vụ COD từ các đơn vị vận tải

Đây là hình thức được các chủ shop sử dụng phổ biến hiện nay vì sự tiện lợi và an toàn. Khi có đơn hàng, chủ kinh doanh online sẽ liên hệ các đơn vị vận tải có sử dụng thanh toán COD. Theo đó, các shipper đến trực tiếp cửa hàng để lấy hàng, giao hàng tận nơi cho khách và thu đủ tiền.

Sau khi đã thu đủ tiền từ khách hàng, shipper sẽ giao lại tiền hàng cho chủ shop và nhận tiền công vận chuyển. Số tiền công đó sẽ được chuyển ngược lại về đơn vị vận tải.

Quy trình ship COD cơ bản

Các bước thực hiện ship COD cơ bản 

Các bước thực hiện ship COD cơ bản

Thanh toán COD là gì và được thực hiện theo quy trình như thế nào? Thực tế, quy trình thanh toán COD không khác nhiều so với các hình thức thanh toán thông thường. Với hình thức ship thông thường, người mua cần thanh toán trước, ngay khi đặt hàng.

Riêng đối với thanh toán COD, số tiền hàng sẽ được người mua gửi cho các shipper thu hộ sau khi đã nhận và kiểm tra hàng. Theo đó, quy trình thanh toán COD bao gồm các bước sau:

Đặt hàng trên các trang thương mại điện tử

Đặt hàng nhanh chóng trên các website thông minh 

Đặt hàng nhanh chóng trên các website thông minh

Bước đầu tiên khi giao dịch ship COD giữa người mua và người bán online là đặt hàng qua các trang mạng hay sàn thương mại điện tử. Sau khi người mua chốt đơn, lúc này, người bán sẽ tổng hợp các đơn hàng, soạn hàng và đóng gói.

Đăng ký dịch vụ ship COD tại các đơn vị vận chuyển

Sau công đoạn đóng gói hàng, người bán hàng online tiến hành liên hệ đơn vị vận chuyển có sử dụng hình thức thanh toán COD, đăng ký dịch vụ ship COD và giao hàng cho bên vận chuyển.

Đơn vị vận chuyển giao hàng và thu tiền

Lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín 

Lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín

Sau khi nhận hàng từ người bán, đơn vị vận chuyển có nhiệm vụ giao hàng tận tay người nhận. Khi người mua đã nhận và kiểm tra hàng, shipper thu hộ tiến hành thu đúng số tiền có in trên đơn hàng. Nếu có trường hợp hàng lỗi, khách không nhận hàng, đơn vị vận chuyển sẽ hoàn trả đơn hàng cho người bán.

Hoàn tiền cho chủ shop kinh doanh

Ở bước này, khi shipper đã thu hộ tiền và giao hàng thành công, đơn vị vận chuyển sẽ chuyển khoản số tiền thu hộ cho chủ kinh doanh và giữ lại phí vận chuyển đơn hàng.

Khi nào nên sử dụng thanh toán COD? 

Hình thức thanh toán COD ngày càng phổ biến và được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các đơn vị kinh doanh. Vậy, khi nào cần sử dụng hình thức thanh toán COD?

Nên dùng ship COD khi nào? 

Nên dùng ship COD khi nào?

Đối với người bán

Hình thức thanh toán COD khá thuận tiện cho các đơn vị kinh doanh online ngày nay và được hầu hết các cửa hàng áp dụng. Tuy nhiên, hình thức này cũng mang lại nhiều rủi ro về hàng hóa sau khi vận chuyển bị hư hỏng.

Nếu người bán hàng muốn tạo dựng niềm tin cho khách hàng, thu hút nhiều người mua hàng thì vẫn có thể cân nhắc sử dụng hình thức thanh toán COD.

Đối với người mua

Thông thường, khách hàng chọn sử dụng phương thức thanh toán COD để đáp ứng nhu cầu mua sắm online nhưng vẫn có thể kiểm hàng trước khi thanh toán. Hiện nay, các shop kinh doanh online thường không hỗ trợ tiền ship 2 lần.

Khi khách hàng không hài lòng về hàng hóa và muốn đổi trả, khi đó người mua hàng phải chịu hoàn toàn phí vận chuyển. Đây là điểm bất cập đối với người mua khi sử dụng hình thức này. Tuy nhiên, hình thức này cũng giúp người mua hạn chế được rủi ro khi mua hàng online.

Đặc điểm khi sử dụng dịch vụ thanh toán COD là gì? 

Dịch vụ thanh toán COD có mặt trên thị trường không những hỗ trợ khách hàng và chủ kinh doanh dễ dàng trong việc trao đổi, mua bán mà còn giúp mô hình thương mại điện tử phát triển mạnh.

Ưu điểm khi thanh toán COD là gì?

Ưu điểm khi sử dụng thanh toán bằng COD là gì? 

Ưu điểm khi sử dụng thanh toán bằng COD là gì?

  • Hỗ trợ người mua kiểm tra hàng hóa trước khi thanh toán nhận hàng. Điều này giúp tăng niềm tin và mức độ hài lòng cho người mua hàng, tạo thiện cảm giữa người mua và người bán.
  • Thủ tục vô cùng đơn giản khi người mua có thể lựa chọn 1 trong 2 phương thức thanh toán: tiền mặt hoặc chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng.
  • Chủ kinh doanh và khách hàng tiết kiệm được nhiều thời gian vì mọi thông tin thanh toán đã có sẵn khi đặt hàng và không cần trao đổi thêm. Bên cạnh đó, hình thức này còn giúp mở rộng các kênh bán hàng trên toàn quốc.

Nhược điểm khi thanh toán COD là gì? 

Nhược điểm khi sử dụng thanh toán bằng COD là gì?

Nhược điểm khi sử dụng thanh toán bằng COD là gì?

  • Một số đơn vị giao hàng thanh toán COD không uy tín dẫn đến hàng giao bị chậm trễ. Đơn vị giao hàng thiếu trách nhiệm và không đảm bảo về mặt thời gian.
  • Hàng hóa vận chuyển có tình trạng bị bóc dỡ, hỏng hóc, thất lạc. Ngoài ra còn có các trường hợp hàng hóa bị đánh tráo.
  • Trường hợp người nhận “boom hàng” khiến cho người bán mất khoản phí vận chuyển 2 chiều.

Xem thêm: Tổng hợp các thuật ngữ Logistics dành cho dân buôn

Những lưu ý cần biết khi sử dụng thanh toán COD trong kinh doanh online

Một số điều cần biết khi sử dụng thanh toán COD

Một số điều cần biết khi sử dụng thanh toán COD

Hiện nay, thanh toán COD là hình thức phổ biến và được ưu tiên chọn trong mua bán online. Tuy nhiên, hình thức này cũng mang lại cho người bán hàng những rủi ro. Để tránh gặp những điều đáng tiếc xảy ra, chủ kinh doanh online nên lưu ý một số điều dưới đây:

Chuẩn bị kỹ lưỡng sản phẩm, dịch vụ trước khi ship COD

Kiểm tra kỹ lưỡng sản phẩm về mặt số lượng và chất lượng trước khi đóng gói và giao cho bên vận chuyển ship COD. Việc làm này nhằm mục đích tránh tình trạng các shop kinh doanh bị gửi feedback không tốt và hoàn hàng.

Kiểm tra kỹ địa chỉ giao hàng

Chủ kinh doanh cần kiểm tra kỹ địa chỉ và thông tin người nhận hàng 

Chủ kinh doanh cần kiểm tra kỹ địa chỉ và thông tin người nhận hàng

Trước khi giao hàng cho bên vận chuyển, người kinh doanh phải kiểm tra lại địa chỉ người nhận. Vì có rất nhiều trường hợp người đặt hàng và người nhận hàng khác nhau. Song song đó, người bán cần liên hệ xác nhận với khách hàng tất cả các thông tin giao hàng để chắc chắn thông tin đã chính xác.

Lựa chọn đơn vị giao hàng hóa uy tín

Lựa chọn đơn vị thanh toán COD uy tín là việc ưu tiên hàng đầu và cực kỳ quan trọng. Điều này có ảnh hưởng lớn đến uy tín của shop. Đơn vị vận chuyển có nhiệm vụ quan trọng đó là giao hàng nguyên vẹn đến tận tay khách hàng và nhận tiền đủ từ khách.

Quản lý đơn hàng chưa được ship COD thành công

Chủ kinh doanh cần quản lý đơn hàng ship COD không thành công 

Chủ kinh doanh cần quản lý đơn hàng ship COD không thành công

Chủ kinh doanh cần tìm hiểu nguyên nhân đối với các đơn hàng bị hoàn trả lại để tìm cách giải quyết và hướng khắc phục. Khi quản lý tốt những đơn hàng chưa được ship thành công sẽ góp phần làm giảm tình trạng này xảy ra.

Dịch vụ nhập hàng Trung Quốc – thanh toán hộ tại Ninja Direct 

Ninja Direct là đơn vị uy tín trong việc mang đến các giải pháp mua hàng Trung Quốc nội địa nhanh chóng, chất lượng. Bên cạnh đó, Ninja Direct còn cung cấp dịch vụ thanh toán hộ phổ biến tại Việt Nam. Hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực vận chuyển quốc tế, Ninja Direct cam kết sẽ là đơn vị giúp khách hàng tiếp cận các nguồn hàng nhanh chóng, đồng thời còn hỗ trợ đa dạng hình thức nhập hàng hiệu quả, tối ưu.

Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên tại Ninja Direct là những người giàu kinh nghiệm, được đào tạo kiến thức chuyên sâu về Logistics cũng như phương thức vận chuyển quốc tế. Vì vậy mà đơn vị luôn đáp ứng nhu cầu của khách hàng kịp thời và đúng lúc.

Sử dụng dịch vụ thanh toán COD tại Ninja Direct, khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm trong vấn đề giao và nhận hàng nhanh nhất, đồng thời đảm bảo hàng hóa không bị hư hỏng. Các quy trình nhận hàng từ người bán, vận chuyển và giao hàng tận tay người mua đều được kiểm soát nghiêm ngặt và bảo đảm quá trình vận chuyển luôn thuận lợi.

Bài viết trên đây là những giải đáp chi tiết về hình thức thanh toán COD là gì. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp ích cho người mua cũng như người bán giao dịch thuận lợi trên các sàn thương mại điện tử. Ngoài ra, nếu bạn muốn nhập hàng Trung Quốc chính ngạch siêu tốc để kinh doanh, hãy liên hệ ngay với Ninja Direct để nhận được  tư vấn chi tiết về dịch vụ.

Thông tin liên hệ chi tiết:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Đăng ký thông tin và nhân viên kinh doanh chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn chi tiết

ĐĂNG KÝ NGAY