Tổng hợp danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu về Việt Nam

Trong quá trình phát triển kinh tế – thương mại, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa hay mua hàng từ Trung Quốc về Việt Nam, nước ta đã có những quy định cụ thể về danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. Điều này nhằm bảo vệ quyền lợi và an toàn cho người dùng cũng như đảm bảo sự phát triển của nền kinh tế nói chung.

Dưới đây Ninja Direct cung cấp tới bạn danh sách tổng hợp danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu mà các dân buôn cần lưu ý nhằm đảm bảo quy định của pháp luật và tránh những hệ lụy liên quan khi kinh doanh.

Tổng hợp danh mục hàng cấm nhập khẩu khẩu vào Việt Nam

Vũ khí, vật liệu nổ, đạn dược

Xếp đầu tiên trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu về Việt Nam có vũ khí, vật liệu nổ, đạn dược và trang thiết bị quân sự nguy hiểm. Việc cấm nhập khẩu những loại này nhằm bảo đảm an ninh quốc gia và sự an toàn cho cộng đồng.

Ngoại trừ các vật liệu nổ công nghiệp được phép nhập khẩu và sử dụng sau khi tuân thủ rõ ràng các quy định. Những quy định này được đề cập đến trong Thông tư số 173/2018/TT-BQP ngày 31/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Vũ khí là hàng hóa cấm nahajp khẩu

Vũ khí là hàng hóa cấm nahajp khẩu

Pháo các loại

Trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu vào Việt Nam cũng có sự hạn chế đối với các loại pháo, đèn pháo và các thiết bị gây nhiễu với máy đo tốc độ phương tiện giao thông. Những loại hàng này không được phép nhập khẩu vào Việt Nam, nhằm ngăn chặn sự lạm dụng và sử dụng bất hợp pháp, đảm bảo an toàn của quốc gia. Trừ trường hợp pháo hiệu an toàn hàng hải được phép nhập khẩu và sử dụng nhưng phải tuân theo hướng dẫn trực tiếp của Bộ Giao thông vận tải.

Những loại hoá chất bị cấm không được xuất nhập khẩu

Theo Công ước, quá trình phát triển, sản xuất, tàng trữ, sử dụng và phá huỷ vũ khí hóa học được quy định một cách nghiêm ngặt. Dựa trên Nghị định 38/2014/NĐ-CP, các loại vũ khí hóa học được chia thành các nhóm dựa trên mức độ nguy hiểm và loại vũ khí hóa học nằm trong Bảng 1 bị cấm nhập khẩu.

Những loại hóa chất được xếp vào Bảng 1 là những hóa chất tuyệt đối bị cấm sử dụng cho bất kỳ mục đích nào. Điều này nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai mục đích, gây hại cho con người và môi trường sống.

Những loại hoá chất bị cấm không được xuất nhập khẩu

Những loại hoá chất bị cấm không được xuất nhập khẩu

Hàng tiêu dùng, phương tiện, thiết bị y tế đã qua sử dụng

Theo quy định hiện hành, hàng tiêu dùng, thiết bị y tế và phương tiện đã qua sử dụng không được phép nhập khẩu vào Việt Nam. Các quy định cụ thể liên quan đến việc nhập khẩu các loại hàng này được đề cập trong Thông tư số 12/2018/TT-BCT. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, đồng thời ngăn chặn việc nhập khẩu các sản phẩm đã qua sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe và môi trường.

Sản phẩm văn hóa hàng cấm nhập khẩu lưu hành, phổ biến

Các sản phẩm văn hoá cấm nhập khẩu

Các sản phẩm văn hoá cấm nhập khẩu

Theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các sản phẩm hàng hóa thuộc diện cấm phổ biến, cấm lưu hành hoặc đã có đầy đủ quyết định đình chỉ, lưu hành, phổ biến tại Việt Nam không được phép nhập về.

Sản phẩm công nghệ đã qua sử dụng

Trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, các sản phẩm công nghệ đã qua sử dụng bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam theo quy định tại Thông tư số 11/2018/TT-BTTTT. Quy định này nhằm đảm bảo an toàn, chất lượng và hiệu suất sử dụng của sản phẩm công nghệ. Đồng thời tránh việc tiếp nhận các sản phẩm đã qua sử dụng có thể gây hại cho người dùng và môi trường.

Xuất bản phẩm phổ biến, lưu hành tại Việt Nam

Theo quy định của Luật Bưu chính, các loại tem bưu chính bị cấm kinh doanh, trưng bày, tuyên truyền hoặc trao đổi tại Việt Nam. Quy định này nhằm đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy của các loại tem bưu chính được sử dụng trong hoạt động bưu chính.

Ngoài ra, tất cả các thiết bị ứng dụng sóng vô tuyến điện và thiết bị vô tuyến điện phải đáp ứng các quy hoạch tần số vô tuyến điện và quy chuẩn kỹ thuật liên quan theo Luật Tần số vô tuyến điện. Điều này nhằm đảm bảo tính hiệu quả và an toàn trong việc sử dụng các thiết bị vô tuyến điện, đồng thời tránh xung đột và nhiễu sóng không mong muốn.

Tem bưu chính cấm nhập khẩu lưu hành

Tem bưu chính cấm nhập khẩu lưu hành

Phương tiện giao thông vận tải có tay lái bên phải

Theo Thông tư số 13/2015/TT-BGTVT, những phương tiện vận tải có tay lái ở bên phải, kể cả đã được tháo rời hay chuyển đổi tay lái đều không được nhập khẩu về Việt Nam. Bởi các loại xe này thuộc danh mục hàng cấm và không phù hợp với đặc điểm giao thông ở Việt Nam. Trừ một số phương tiện chuyên dụng có tay lái thiết kế bên phải, sử dụng trong một phạm vi hẹp và không tham gia giao thông. Cụ thể:

 • Xe cần cẩu; xe chở rác, chất thải sinh hoạt; xe quét đường, tưới đường; xe thi công mặt đường; máy đào kênh rãnh; xe chở khách trong sân bay; xe phục vụ trong sân golf, công viên; xe nâng hàng kho, cảng; xe bơm bê tông.
 • Các loại ô tô hoặc xe 4 bánh có gắn động cơ với bộ linh kiện lắp ráp bị đục sửa, tẩy xóa hoặc đóng lại số khung, số động cơ cũng bị nằm trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu.
 • Các loại rơ mooc hoặc sơ mi rơ mooc bị đục sửa, tẩy xóa hoặc đóng lại số khung cũng bị cấm nhập khẩu.
 • Các loại xe máy, mô tô chuyên dùng hoặc xe gắn máy đã bị tẩy xóa, đóng lại,  đục sửa số máy, số khung cũng không được phép nhập khẩu.

Các vật tư và phương tiện đã sử dụng

Những vật tư đã qua sử dụng bị cấm nhập khẩu về Việt Nam

Những vật tư đã qua sử dụng bị cấm nhập khẩu về Việt Nam

Tất cả các vật tư và phương tiện đã qua sử dụng đều nằm trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu vào thị trường Việt Nam, bao gồm:

 • Máy, săm, lốp, khung, phụ tùng và động cơ của ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc, các loại xe 4 bánh có gắn động cơ.
  Khung gầm của máy kéo và ô tô có gắn động cơ hoặc khung gầm đã qua sử dụng có gắn động cơ mới hoặc khung gầm mới có gắn động cơ đã qua sử dụng.
 • Một số loại xe ô tô đã thay đổi kết cấu so với bản thiết kế ban đầu để chuyển đổi công năng.
  Các loại ô tô, sơ mi rơ moóc, rơ moóc (trừ các loại chuyên dùng), xe chở người có 4 bánh gắn động cơ đã sử dụng quá 5 năm.
 • Xe ô tô cứu thương.

Thuốc bảo vệ thực vật bị cấm tại Việt Nam

Các loại thuốc bảo vệ thực vật đều bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam theo quy định được áp dụng tại Thông tư số 15/2018/TT-BNNPTNT. Việc cấm này nhằm đảm bảo an toàn và chất lượng trong sản xuất và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

Mẫu thực vật, động vật hoang dã quý hiếm

Động vật hoang dã bị cấm nhập khẩu vào thị trường Việt Nam

Động vật hoang dã bị cấm nhập khẩu vào thị trường Việt Nam

Các mẫu thực vật và động vật quý hiếm, hoang dã thuộc Phụ lục I Công ước quốc tế về buôn bán các động, thực vật hoang dã nguy cấp – CITES, có nguồn gốc tự nhiên bị cấm nhập khẩu cho mục đích thương mại.

Các sản phẩm chế tác, các mẫu vật của các loài như tê giác trắng, voi châu Phi và tê giác đen cũng bị cấm nhập khẩu. Quy định này nhằm bảo vệ sự tồn tại cũng như bảo toàn các loài quý hiếm, đồng thời ngăn chặn hoạt động buôn bán bất hợp pháp và tàn phá môi trường tự nhiên.

Phế liệu, phế thải làm lạnh dùng C.F.C

Các loại phế liệu, phế thải và thiết bị làm lạnh sử dụng C.F.C (Chlorofluorocarbon) cũng nằm trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu theo quy định của Thông tư số 01/2013/TT-BTNMT và Thông tư số 15/2006/TT-BTNMT. Quy định cấm nhập khẩu này nhằm ngăn chặn việc sử dụng chất gây hủy hoại tầng ôzôn và góp phần bảo vệ môi trường.

Vật liệu và sản phẩm chứa Amiang nhóm Amphibole

Các sản phẩm chứa Amiang nhóm Amphibole bị cấm nhập vào Việt Nam

Các sản phẩm chứa Amiang nhóm Amphibole bị cấm nhập vào Việt Nam

Tất cả sản phẩm và vật liệu chứa Amiang thuộc nhóm Amphibole đều bị cấm nhập khẩu theo quy định của Thông tư số 25/2016/TT-BXD. Việc cấm nhập khẩu nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và ngăn chặn nguy cơ rối loạn liên quan đến Amiang gây ra do hít phải các sợi Amiang.

Hình thức xử lý đối với hành vi nhập khẩu hàng thuộc danh mục cấm

Theo Điều 36 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP của Chính phủ, khi người kinh doanh mua hàng nội địa Trung Quốc hoặc bất kỳ quốc gia nào khác nhưng có hành vi nhập khẩu hàng hóa thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể, hình thức xử lý và mức phạt được quy định như sau:

Mức phạt hành chính

Các mức phạt hành chính được áp dụng cho hành vi vi phạm nhập khẩu hàng hóa thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu như sau:

 • Hàng hóa trái phép có giá trị dưới 20.000.000 đồng: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.
 • Hàng hóa trái phép có giá trị từ 20.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng: Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.
 • Hàng hóa trái phép có giá trị từ 50.000.000 đồng đến dưới 70.000.000 đồng: Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.
 • Hàng hóa trái phép có giá trị từ 70.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng: Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng.
 • Hàng hóa trái phép có giá trị từ 100.000.000 đồng trở lên mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự: Phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Hình thức xử phạt bổ sung

Xử lý vi phạm khi nhập hàng cấm

Xử lý vi phạm khi nhập hàng cấm

Trong trường hợp vi phạm quy định về buôn bán hàng hóa thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, ngoài việc áp dụng các mức phạt tiền hành chính như đã nêu ở trên còn có hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật. Tuy nhiên, có hai trường hợp không áp dụng tịch thu tang vật, đó là khi áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả được quy định tại điểm a hoặc điểm b, khoản 3 của điều này.

Biện pháp khắc phục hậu quả

Biện pháp khắc phục hậu quả được áp dụng trong trường hợp vi phạm quy định về danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu gồm các biện pháp sau:

 • Buộc phải tiêu hủy tang vật vi phạm gây hại cho sức khỏe con người, cây trồng vật nuôi và môi trường. Điều này đảm bảo loại bỏ hoàn toàn hàng hóa vi phạm và ngăn chặn tác động tiêu cực của nó.
 • Buộc tái xuất hàng hóa vi phạm hoặc đưa ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Biện pháp này đảm bảo loại bỏ hàng hóa vi phạm khỏi quốc gia và không cho phép nó tiếp tục được sử dụng hoặc lưu thông trên thị trường.
 • Buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp thu được do thực hiện hành vi vi phạm. Quy định này bắt buộc người vi phạm phải trả lại toàn bộ lợi ích kinh tế mà họ thu được từ hoạt động vi phạm, nhằm đảm bảo trách nhiệm và cân đối lợi ích công cộng.

Trên đây là bài viết tổng hợp danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu về Việt Nam, hy vọng thông tin này sẽ giúp ích cho các doanh nghiệp và cá nhân trong quá trình kinh doanh và quản lý hàng hóa. Để giúp khách hàng thuận tiện hơn khi đặt mua hàng Trung Quốc, Ninja Direct sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin mới và hữu ích nhất.

Thông tin liên hệ:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Đăng ký thông tin và nhân viên kinh doanh chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn chi tiết

ĐĂNG KÝ NGAY