Các phương thức thanh toán quốc tế phổ biến nhất hiện nay

Trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ cùng với sự gia tăng về nhu cầu mua bán, các phương thức thanh toán đã trở thành một công cụ không thể thiếu. Tuy vậy, không phải phương thức nào cũng có thể sử dụng trong hoạt động thương mại quốc tế. Trong bài viết này, hãy cùng Ninja Direct tìm hiểu về các phương thức thanh toán quốc tế thông dụng nhất.

Tìm hiểu chung về các phương thức thanh toán quốc tế

Thanh toán quốc tế là cách thức mà người mua hàng, người nhập khẩu trả tiền cho nhà cung cấp, nhà xuất khẩu trong hoạt động thương mại quốc tế. Đây là phương thức thanh toán đã ra đời từ lâu, tuy nhiên cho đến cuối thế kỷ 20 nó mới phát triển mạnh mẽ khi các hoạt động mua bán, đầu tư và chuyển tiền quốc tế tăng cao. Từ đó dẫn đến khối lượng giao dịch qua ngân hàng cũng tăng mạnh.

Tìm hiểu chung về các phương thức thanh toán quốc tế

Tìm hiểu chung về các phương thức thanh toán quốc tế

Những hoạt động giao dịch liên quan đến các quốc gia khác sẽ được xem là thanh toán quốc tế. Cụ thể:

 • Chủ thể tham gia vào hoạt động thanh toán ở các quốc gia khác nhau. Mỗi giao dịch quốc tế thường sẽ liên quan tối thiểu đến 2 quốc gia, vùng lãnh thổ.
 • Đồng tiền được sử dụng trong giao dịch sẽ tồn tại dưới hình thức các công cụ thanh toán như thẻ chuyển khoản, hối phiếu Séc,… Đó có thể là đồng tiền của quốc gia mua hàng, quốc gia bán hàng hoặc là đồng tiền của nước thứ 3 với giá trị được tự do chuyển đổi.
 • Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến được sử dụng trong thanh toán quốc tế.

Vai trò của phương thức thanh toán quốc tế trong xuất nhập khẩu

Các phương thức thanh toán quốc tế không chỉ đơn thuần là một công cụ giao dịch mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển nền kinh tế toàn cầu. Điều này góp phần tạo điều kiện thuận lợi và tính chính xác trong quá trình giao dịch giữa các quốc gia. Dưới đây là những vai trò chủ chốt của các phương thức thanh toán quốc tế trong hoạt động xuất nhập khẩu:

Vai trò của phương thức thanh toán quốc tế trong xuất nhập khẩu

Vai trò của phương thức thanh toán quốc tế trong xuất nhập khẩu

 • Đối với nền kinh tế: Thanh toán quốc tế góp phần cân bằng cán cân giao dịch, giúp ổn định tỷ giá hối đoái và ngoại hối của quốc gia. Bên cạnh đó, các hình thức thanh toán quốc tế cũng chính là cơ sở để xây dựng và duy trì mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa các quốc gia, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của quốc gia trên thị trường quốc tế.
 • Đối với doanh nghiệp: Thanh toán quốc tế có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận và rủi ro trong hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Nếu như biết cách sử dụng thanh toán quốc tế hiệu quả, doanh nghiệp hoàn toàn có thể cải thiện được khả năng cạnh tranh, mở rộng quy mô hoạt động trên toàn thế giới.
 • Đối với các ngân hàng thương mại: Trong xuất nhập khẩu, các phương thức giao dịch quốc tế được xem là nguồn thu nhập chính của ngân hàng thương mại. Thanh toán quốc tế sẽ giúp các ngân hàng phát triển và mở rộng mạng lưới hoạt động. Từ đó nâng cao khả năng cung cấp sản phẩm, dịch vụ chất lượng và đa dạng cho khách hàng.

So sánh các phương thức thanh toán quốc tế phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây là so sánh các phương thức thanh toán quốc tế thông dụng nhất mà cá nhân, doanh nghiệp có thể sử dụng để phục vụ cho hoạt động thương mại quốc tế bao gồm:

Những phương thức thanh toán quốc tế thông dụng

Những phương thức thanh toán quốc tế thông dụng

Phương thức chuyển tiền – Remittance

Remittance là một trong những phương thức thanh toán quốc tế phổ biến, được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Trong đó, người mua hàng sẽ yêu cầu ngân hàng chuyển một khoản tiền nhất định đến ngân hàng của người thụ hưởng (người cung cấp hàng hóa).

Hiện nay, phương thức chuyển tiền có thể thực hiện bằng 2 cách sau:

 • Chuyển tiền trả trước: Người mua sẽ chuyển tiền trước một phần hoặc toàn bộ, sau đó người bán mới giao hàng và bộ chứng từ hàng hóa cho đơn vị vận chuyển. Với phương thức này, bên nhập khẩu sẽ phải chịu rủi ro khi đã thanh toán mà người bán vẫn chưa thực hiện quy trình giao hàng.
 • Chuyển tiền trả sau: Người mua chỉ chuyển tiền khi người bán đã giao hàng và đầy đủ bộ chứng từ hàng hóa cho đơn vị vận chuyển. Khi áp dụng phương thức thanh toán này, người xuất khẩu sẽ đứng vào vị trí bất lợi khi hàng hóa đã chuyển đi mà người mua vẫn chưa thực hiện thanh toán.
Phương thức chuyển tiền

Phương thức chuyển tiền

Phương thức ghi sổ – Open account

Phương thức ghi sổ thường được sử dụng trong những trường hợp hai bên là đối tác có quan hệ mua bán lâu dài và có sự tín nhiệm. Hiểu một cách đơn giản về Open account có nghĩa là nhà xuất khẩu sẽ mở một tài khoản ghi nợ người nhập khẩu, đến một thời điểm nhất định trong quý, năm thì người nhập khẩu sẽ chuyển tiền cho nhà xuất khẩu.

Trong các phương thức thanh toán quốc tế, Open account là hình thức yêu cầu hai bên cần có sự thiện chí và tin tưởng. Khi đó, ngân hàng chỉ đóng vai trò trung gian chứ không có bất cứ cam kết nào về việc có thể thu được tiền cho nhà xuất khẩu.

Phương thức ghi sổ

Phương thức ghi sổ

Phương thức nhờ thu – Collection of payment

Nhờ thu – Collection of payment là hình thức thanh toán quốc tế được ra đời để khắc phục những hạn chế của phương thức chuyển tiền Remittance. Với phương thức này, người bán sẽ ủy thác cho ngân hàng thu hộ tiền thanh toán từ người mua hàng. Hiện nay, hối phiếu, kỳ phiếu thương mại, séc quốc tế, hóa đơn thu tiền là những công cụ thanh toán được sử dụng phổ biến trong Collection of payment.

Có 2 phương thức nhờ thu hộ – Collection of payment là:

 • Nhờ thu trơn – Clean Collection: Nhà xuất khẩu ủy thác cho ngân hàng thu hộ tiền ghi trên công cụ thanh toán mà không kèm với điều kiện chuyển chứng từ.
 • Nhờ thu chứng từ – Documentary Collection: Nhà xuất khẩu sẽ uy thác cho ngân hàng thu hộ tiền ghi trên công cụ thanh toán với điều kiện sẽ giao chứng từ chỉ khi người mua hàng đã chuyển tiền. Nhờ vậy mà người bán có thể bảo vệ được quyền lợi của mình, tránh tình trạng bị nhà nhập khẩu chiếm dụng vốn, chậm thanh toán.
Phương thức nhờ thu

Phương thức nhờ thu

Phương thức tín dụng chứng từ – Letter of Credit (L/C)

Khi nhắc đến các phương thức thanh toán quốc tế chủ yếu thì không thể nào bỏ qua tín dụng chứng từ – Letter of Credit (LC). Đây là phương thức thanh toán bằng thư tín dụng. Theo đó, ngân hàng người mua sẽ phát hành một văn bản cam kết thanh toán khi người bán xuất trình bộ chứng từ hợp lệ. Vì vậy, ở một mức độ nhất định, L/C sẽ là phương thức thanh toán cân bằng được lợi ích hai bên khi tham gia hoạt động thương mại quốc tế.

Trong quá trình mua bán thì các bên nên lưu ý về đặc điểm pháp lý của thư tín dụng để tránh áp dụng dụng sai, gây ra những rủi ro không đáng có:

 • L/C được hình thành dựa trên hợp đồng cơ sở nhưng nó là một khế ước độc lập với hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế. Do đó mà ngân hàng mở thư tín dụng và các ngân hàng khác tham gia chỉ thực hiện theo quy định của thư tín dụng.
 • L/C là một kiểu mua bán bằng chứng từ và các ngân hàng giao dịch trên cơ sở chứng từ chứ không phải bằng hàng hóa, dịch vụ hoặc các nghĩa vụ khác không liên quan đến chứng từ. Vì vậy, ngân hàng phải có nghĩa vụ thanh toán cho nhà xuất khẩu khi họ xuất trình đầy đủ các chứng từ hàng hóa phù hợp theo điều kiện và điều khoản quy định trong L/C.
Phương thức tín dụng chứng từ

Phương thức tín dụng chứng từ

Bảo lãnh và tín dụng dự phòng

Bảo lãnh và thư tín dụng dự phòng là phương thức thanh toán an toàn và có ít rủi ro nhất hiện nay, trong đó:

 • Bảo lãnh là việc “bên bảo lãnh” cam kết với bên “bên nhận bảo lãnh” sẽ thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thanh toán hoặc giao hàng trong trường hợp “bên được bảo lãnh” không thực hiện khi hợp đồng đến thời hạn. Trong giao dịch xuất nhập khẩu, bảo lãnh được chia thành rất nhiều loại như bảo lãnh thực hiện hợp đồng, bảo lãnh hoàn trả tiền đặt cược hoặc tiền ứng trước, bảo lãnh thanh toán,…
 • Thư tín dụng dự phòng là cam kết không hủy ngang hợp đồng được phát hành bằng văn bản ràng buộc. Người phát hành L/C dự phòng cam kết với người thụ hưởng mọi chứng từ thanh toán phù hợp với các điều khoản và điều kiện theo đúng quy tắc. Để đảm bảo an toàn giao dịch, người mua hàng sẽ chấp nhận các phương thức thanh toán mà người bán yêu cầu như trả tiền ngay, chấp nhận hối phiếu,…
Bảo lãnh và tín dụng dự phòng

Bảo lãnh và tín dụng dự phòng

Rủi ro của các phương thức thanh toán quốc tế

Một số rủi ro của các phương thức thanh toán quốc tế có thể kể đến như:

 • Rủi ro tiền tệ: Khi sử dụng các phương thức thanh toán, giao dịch quốc tế, người dùng sẽ phải đối mặt với các rủi ro liên quan đến tỷ giá hối đoái. Sự thay đổi của tỷ giá sẽ ảnh hưởng đến giá trị cuối cùng của giao dịch, điều này dẫn đến sự thiếu chính xác trong tính toán giá cả và có thể phát sinh những khoản phí không mong muốn.
 • Phí và lệ phí: Một số phương thức thanh toán quốc tế có chi phí khá cao bao gồm phí giao dịch, phí chuyển tiền, phí chuyển đổi và phí giao dịch. Vì vậy, người dùng cần phải kiểm tra kỹ lưỡng các điều khoản và điều kiện liên quan để chọn phương thức thanh toán có mức phí giao dịch phù hợp.
 • Các quy định pháp lý: Mỗi quốc gia sẽ có các quy định riêng liên quan đến thanh toán quốc tế. Người mua hàng cần kiểm tra kỹ lưỡng các phương thức thanh toán mà mình sử dụng xem có tuân thủ các quy định giao dịch của quốc gia người thụ hưởng hay không. Nếu vi phạm pháp luật có thể dẫn đến các hậu quả pháp lý và tài chính nghiêm trọng.
 • Rủi ro công nghệ: Các hệ thống thanh toán quốc tế đều phụ thuộc vào công nghệ để thực hiện và xử lý giao dịch. Trong trường hợp hệ thống công nghệ gặp sự cố như lỗi mạng, lỗi hệ thống, tấn công mạng hay virus có thể làm gián đoạn quá trình thanh toán, gây mất tiền hoặc lạc mất thông tin cá nhân.
Một vài rủi ro khi thanh toán quốc tế

Một vài rủi ro khi thanh toán quốc tế

Có thể thấy, các phương thức thanh toán quốc tế là công cụ quan trọng trong hoạt động thương mại quốc tế. Việc lựa chọn phương thức giao dịch phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu tối đa rủi ro và tiết kiệm nhiều chi phí trong hoạt động giao thương. Nếu như bạn đang tìm kiếm một đơn vị hỗ trợ thanh toán quốc tế hay vận chuyển, nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam, hãy liên hệ với Ninja Direct để được trợ giúp tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Đăng ký thông tin và nhân viên kinh doanh chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn chi tiết

ĐĂNG KÝ NGAY