Tổng Hợp Các Hình Thức Vận Tải Đa Phương Thức Hiện Nay

Vận tải không chỉ là hình thức vận chuyển hàng hóa đơn thuần mà còn cần có sự kết nối trong quy trình chuyển dịch để trở thành một chuỗi liên tục, không gián đoạn. Do đó, các hình thức vận tải đa phương thức đang dần trở thành mũi nhọn bên cạnh các mô hình vận chuyển truyền thống. Đồng thời, hình thức vận tải đa phương thức có sự đáp ứng tốt hơn với những yêu cầu vận tải quy mô lớn từ doanh nghiệp. Trong bài viết này, hãy cùng Ninja Direct tìm hiểu rõ hơn vận tải đa phương thức là gì.

Vận tải đa phương thức là gì?

Hình thức vận tải đa phương thức là gì?

Định nghĩa về vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức (Multimodal transport) là hình thức vận chuyển hàng hóa sử dụng từ hai phương thức vận tải trở lên để đưa tất cả kiện hàng đến điểm đích. Cụ thể, dịch vụ này dựa trên cơ sở một hợp đồng duy nhất, một chứng từ vận tải, một chế độ trách nhiệm và chỉ có một người chịu trách nhiệm về tất cả hàng hóa xuyên suốt quá trình giao nhận bưu kiện.

Ví dụ: Một bưu phẩm có thể được vận chuyển bằng đường bộ ra đến cảng biển, sau đó đưa lên tàu để di chuyển đến cảng nhận, sau đó lại được bốc dỡ lên toa xe lửa để về kho.

Đặc điểm nổi bật của vận tải đa phương thức

Hình thức vận tải đa phương thức là một trong những giải pháp vận chuyển hiệu quả

Các hình thức vận tải đa phương thức với những đặc điểm nổi bật

Các hình thức vận tải đa phương thức hiện nay là một trong những giải pháp hiệu quả để tăng cường khả năng kết nối và hợp tác giữa các khu vực, đồng thời giảm thiểu chi phí cũng như thời gian vận chuyển hàng hóa. Logistics và vận tải đa phương thức có những đặc điểm nổi bật dễ phân biệt như sau:

 • Vận tải đa phương thức sử dụng ít nhất hai phương tiện để vận chuyển.
 • Đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải đa phương thức (Multimodal Transport Operator – MTO) là công ty được ủy thác chứ không hoạt động như một đại lý, người gửi hàng hoặc người chuyên chở tham gia vào quá trình vận tải.
 • Công ty kinh doanh vận tải đa phương phải chịu trách nhiệm về kiện hàng xuyên suốt quá trình vận chuyển tới khi bàn giao thành công hàng hóa cho người nhận. Trách nhiệm của MTO có thể là chế độ trách nhiệm thống nhất hoặc chế độ trách nhiệm từng chặng tùy theo thỏa thuận của đôi bên.
 • Nơi giao nhận hàng đối với các hình thức vận tải đa phương thức thường là ở các quốc gia khác nhau và hàng hóa thường được chuyển dịch bằng những công cụ chuyên dụng như trailer, container,…

Lợi ích của vận tải đa phương thức là gì?

Vận tải đa phương thức có rất nhiều ưu điểm nổi bật

Vận tải đa phương thức mang lại lợi ích gì?

Vận tải đa phương thức là sự kết hợp của nhiều loại phương tiện vận tải khác nhau như đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không, nhằm tạo ra một chuỗi vận tải liên tục và linh hoạt. Các hình thức vận tải đa phương thức có một số ưu điểm nổi bật như:

 • Giảm thiểu các rủi ro và nguy cơ mất mát hàng hóa do có sự quản lý và theo dõi chặt chẽ của các bên liên quan.
 • Tận dụng được lợi thế của từng loại phương tiện vận tải, ví dụ như đường bộ có tính linh hoạt cao, đường sắt có khả năng chuyên chở hàng hóa lớn, đường thủy có chi phí thấp, đường hàng không có tốc độ nhanh.
 • Mang lại hiệu quả kinh tế cao nhờ vào việc phối hợp nhiều phương thức vận tải có khả năng chuyên chở khối lượng hàng hóa lớn, hàng siêu trường, siêu trọng,…
 • Tăng cường được sự cạnh tranh và hợp tác giữa các doanh nghiệp vận tải, từ đó giúp giảm giá thành hàng hóa và chi phí sản xuất.
 • Giúp các doanh nghiệp tiếp cận nhanh chóng với thị trường, đặc biệt là thị trường quốc tế với mạng lưới vận tải lớn và liên kết cao.
 • Góp phần giảm thiểu những thủ tục, chứng từ không cần thiết trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Định nghĩa giữa vận tải đa phương thức và vận tải kết hợp

Khái niệm về vận tải kết hợp và vận tải đa phương thức chắc chắn là mối quan tâm của nhiều doanh nghiệp khi muốn tìm hiểu về các hình thức vận chuyển. Hiểu nhầm khái niệm và chọn sai phương thức vận chuyển sẽ kéo theo rất nhiều rắc rối.

So sánh Vận tải kết hợp và Vận tải đa phương thức

Tiêu chí Vận tải kết hợp Vận tải đa phương thức
Định nghĩa Là phương thức vận chuyển chia nhỏ đơn hàng. Phương thức này không chỉ chia nhỏ đơn hàng, mà mỗi phần sẽ được vận chuyển bằng phương thức khác nhau.
Ưu điểm – Có thể chọn hãng vận chuyển cho từng chặng của kiện hàng với giá thành cạnh tranh.

– Linh hoạt trong việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ.

– Chỉ cần một điểm theo dõi cho lô hàng.
– Đơn vị cung cấp dịch vụ chịu trách nhiệm cho tất cả hàng hóa.
Ví dụ Một phần hàng vận chuyển bằng đường biển, một phần vận chuyển theo đường bộ. Vận tải bằng đường bộ, sau đó đi bằng đường hàng không.

Nên lựa chọn vận chuyển đa phương tiện hay kết hợp?

Các hình thức vận tải đa phương thức thường được ưu tiên lựa chọn 

Các hình thức vận tải đa phương thức thường được ưu tiên lựa chọn

Vận tải đa phương thức hay vận chuyển kết hợp đều có những ưu – nhược điểm riêng. Điểm khác biệt lớn nhất là người gửi hàng ký một hay nhiều hợp đồng vận chuyển.

Với các hình thức vận tải đa phương thức, người gửi hàng chỉ sử dụng một hãng vận tải duy nhất cho toàn bộ hành trình vận chuyển và không phụ thuộc vào số lượng phương tiện vận tải. Do đó, hình thức giao nhận hàng này thường được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn khi cần vận chuyển hàng hóa.

Tìm hiểu các hình thức vận tải đa phương thức phổ biến hiện nay

Vận tải đa phương có nhiều ưu điểm như giảm chi phí, thời gian và rủi ro vận chuyển, tăng hiệu quả và linh hoạt trong việc lựa chọn các phương thức vận tải phù hợp. Hiện nay, những đơn vị vận tải thường cung cấp các hình thức vận tải đa phương thức phổ biến như sau:

Phương thức vận tải kết hợp Air – Sea

Đây là mô hình vận tải có sự kết hợp giữa vận tải hàng không và vận tải biển (Air – Sea). Hình thức Air – Sea tận dụng sức chở lớn và chi phí thấp của vận tải biển kèm theo tốc độ vượt trội của vận tải hàng không, do đó quá trình vận chuyển nhanh và tiết kiệm chi phí hơn.

Mô hình này thường được áp dụng cho những loại hàng hóa có giá trị lớn như thiết bị, linh kiện điện tử,… hoặc hàng hóa có tính thời vụ như giày dép, quần áo, phụ kiện thời trang,…

Phương thức vận tải Air – Road

Phương thức vận tải Air – Road

Phương thức vận tải kết hợp Air – Road

Hình thức vận tải Air – Road tận dụng tính cơ động và linh hoạt của đường bộ cùng tốc độ vượt trội của đường hàng không để vận chuyển bưu kiện.

Theo đó, đơn vị vận chuyển sẽ gom hàng hóa, vận chuyển hàng bằng đường bộ, kể cả những tuyến đường nhỏ, khó di chuyển tại khác khu dân cư. Tiếp đến, khi kiện hàng đã về đến cảng, các phương tiện hàng không sẽ tiếp tục vận chuyển chặng tiếp theo.

Phương thức vận tải kết hợp Rail – Road (Piggyback)

Rail – Road là một hình thức kết hợp an toàn và có tính cơ động cao 

Rail – Road là một hình thức kết hợp an toàn và có tính cơ động cao

Phương thức vận tải kết hợp Rail – Road ra đời lần đầu tại Mỹ với tên gọi là Piggyback. Đây là một hình thức kết hợp an toàn, cơ động cao khi tận dụng năng lực vận tải lớn của đường sắt và tính linh hoạt của đường bộ.

Theo đó, các phương tiện vận chuyển đường bộ sẽ có nhiệm vụ thu gom, phân phối kiện hàng ở hai đầu. Vận tải đường sắt sẽ đảm nhận vai trò vận chuyển nhằm giảm thời gian vận chuyển và thời gian giao – nhận hàng.

Phương thức vận tải Rail/Road/Inland Waterway – Sea

Phương thức vận tải Rail/Road/Inland Waterway – Sea

Phương thức vận tải Rail/Road/Inland Waterway – Sea

Hình thức vận tải này là phương thức vận chuyển phổ biến nhất và thường được áp dụng khi vận chuyển các kiện hàng xuất nhập khẩu. Trong quá trình vận tải, hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng cách kết hợp các hình thức vận tải đa phương thức như đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, đường hàng không,…

Ví dụ: Nếu muốn xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang Trung Quốc, đơn vị vận chuyển sẽ lấy hàng bằng xe tải, vận chuyển bằng tàu hỏa đến cảng biển. Sau đó, sà lan chuyên chở sẽ chuyển hàng tới điểm đích là Trung Quốc theo lịch trình.

Phương thức vận tải Land Bridge

Phương thức vận tải Land Bridge 

Phương thức vận tải cầu lục địa (Land Bridge)

Phương thức vận tải cầu lục địa (Land Bridge) có thể hiểu là hình thức vận chuyển bằng đường sắt hoặc đường bộ, đi xuyên cả một châu lục với mục đích rút ngắn quãng đường vận chuyển bằng đường biển. Lý do là vì ở một số khu vực, khi vận tải bằng đường biển sẽ phải đi qua các eo biển, vùng biển hay cực nam của châu lục mới đến cảng đích.

Phương thức vận tải Mini Bridge

Các công cụ chuyên dụng như container sẽ vận chuyển kiện hàng từ nước này đến nước khác bằng đường biển. Sau đó, hàng hóa sẽ tiếp tục được vận chuyển tới điểm đích theo một đơn vị xuyên suốt.

Phương thức vận tải Micro Bridge

Các hình thức vận tải đa phương thức phổ biến nhất hiện nay

Các hình thức vận tải đa phương thức phổ biến nhất hiện nay

Phương thức vận chuyển này tương tự như hình thức vận tải Mini Bridge, chỉ khác biệt ở nơi kết thúc hành trình. Theo đó, đích đến sẽ không phải ở cảng biển mà là khu công nghiệp hay trung tâm thương mại nội địa.

Phương thức vận tải Sea Train

Phương thức này là sự kết hợp giữa vận tải hàng hóa bằng đường sắt và đường bộ, bao gồm các tuyến đường sắt vượt biển. Chẳng hạn như vận chuyển hàng hóa qua eo biển quốc tế Măng-Sơ.

Dịch vụ nhập hàng và vận tải đa phương thức đi Trung Quốc cùng Ninja Direct

Nhập hàng và vận tải đa phương thức đi Trung Quốc cùng Ninja Direct

Nhập hàng và vận tải đa phương thức đi Trung Quốc cùng Ninja Direct

Ninja Direct là một công ty chuyên cung cấp dịch vụ nhập hàng và vận tải đa phương thức đi Trung Quốc, bao gồm đường bộ, đường sắt, đường hàng không và đường biển. Chúng tôi có mạng lưới đối tác rộng khắp tại Trung Quốc, có thể giúp bạn tìm nguồn hàng chất lượng, giá cả hợp lý và thời gian giao hàng nhanh chóng thông qua các hình thức uỷ thác thông thường hoặc nhập hàng Trung Quốc chính ngạch.

Bên cạnh đó, Ninja Direct chúng tôi có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình và am hiểu thị trường Trung Quốc, sẵn sàng hỗ trợ bạn trong mọi khâu của quá trình nhập hàng và vận tải.

Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực Logistic, Ninja Direct tự hào là đơn vị cung cấp các hình thức vận tải đa phương thức chuyên nghiệp theo hai chiều Trung Quốc – Việt Nam. Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác tin cậy để nhập và vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam, bạn nên chọn Ninja Direct.

Trong thời đại hội nhập kinh tế quốc tế, rất nhiều phương thức vận chuyển ra đời nhằm phục vụ cho nhu cầu ngày càng tăng cao của thị trường. Do đó, các hình thức vận tải đa phương thức không những đảm bảo được thời gian giao hàng mà còn giảm thiểu tối đa các chi phí. Tùy vào nhu cầu của từng cá nhân hay tổ chức/doanh nghiệp mà họ sẽ lựa chọn hình thức vận tải phù hợp với thế mạnh riêng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách hình thức vận tải đa phương thức hiện nay mà chúng tôi đã tổng kết được. Nếu bạn đang có thắc mắc gì về việc nhập hàng Trung Quốc, liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể gia nhập ngay vào group Nhập hàng Trung Quốc – Kết nối nguồn hàng của Ninja Direct để tìm kiếm những nguồn hàng mà bạn đang muốn kinh doanh.

THAM GIA NGAY

Thông tin liên hệ chi tiết:

 • Website: https://ninjadirect.vn/
 • Hotline: 1900 886 877 (nhấn phím 3)
 • Email: vn-cskh@ninjadirect.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/ninjadirectvn/
 • Địa chỉ:
  • Văn phòng HCM: 307/21 Nguyễn Văn Trỗi, P.1, Q. Tân Bình, TP. HCM
  • Văn phòng HN: Tòa nhà 21T1 Hapulico 85, Vũ Trọng Phụng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Đăng ký thông tin và nhân viên kinh doanh chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn chi tiết

ĐĂNG KÝ NGAY