Vận đơn là gì? Chức năng của vận đơn trong ngành Logistics

Vận đơn là một loại chứng từ quan trọng trong trong hoạt động mua bán quốc tế, bởi nó thể hiện quyền sở hữu và trách nhiệm của các bên liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa. Vậy vận đơn là gì? Vận đơn có chức năng gì trong ngành Logistics? Trong bài viết này, Ninja Direct sẽ cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết về thuật ngữ vận đơn trong ngành Logistics.

Vận đơn là gì?

Định nghĩa của vận đơn
Định nghĩa của vận đơn 

Theo định nghĩa của Bộ Luật Hàng Hải Việt Nam, vận đơn là chứng từ do người vận chuyển hay thuyền trưởng hoặc đại lý của người vận chuyển phát hành sau khi hàng hóa được xếp lên tàu hoặc đã được tiếp nhận và chờ xếp lên tàu.

Ngoài ra, có thể hiểu đơn giản vận đơn là một văn bản ghi nhận việc tiếp nhận hàng hóa lên phương tiện vận chuyển (đường bộ, đường không hoặc đường biển). Đây là văn bản thừa nhận chính thức của đơn vị vận chuyển về việc tiếp nhận hàng hóa lên phương tiện vận chuyển do mình quản lí và điều khiển để chuyển giao đến nơi được chỉ định theo như hợp đồng vận chuyển và giao đến cho người nhận đã được chỉ định.

Chức năng của vận đơn là gì?

Vai trò quan trọng của vận đơn
Vai trò quan trọng của vận đơn 

Vận đơn đóng vai trò quan trọng trong việc xác định quyền và trách nhiệm của các bên giao nhận trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Vậy cụ thể chức năng của vận đơn là gì?

 • Chứng nhận quyền sở hữu hàng hóa: Vận đơn xác nhận bên vận tải đã chuyển quyền sở hữu và quản lý hàng hóa cho người nhận hàng hoặc bên thứ ba được chỉ định.
 • Chứng minh điều kiện vận chuyển: Vận đơn ghi rõ về điều kiện vận chuyển hàng hóa, bao gồm loại phương tiện vận chuyển, cảng xuất phát, cảng đến, thời gian giao hàng dự kiến, các điều khoản và điều kiện trong hợp đồng vận chuyển.
 • Cơ sở cho yêu cầu bảo hiểm: Vận đơn cung cấp thông tin cần thiết để yêu cầu bảo hiểm hàng hóa trong quá trình vận chuyển.
 • Chứng minh hợp đồng vận chuyển: Vận đơn xác nhận việc thực hiện hợp đồng vận chuyển giữa người gửi hàng và đơn vị vận chuyển. Đây là bằng chứng pháp lý cho việc thực hiện các cam kết và trách nhiệm của các bên trong hợp đồng.

Nội dung chính của tờ vận đơn là gì?

Một tờ vận đơn có những gì?
Một tờ vận đơn có những gì?

Nội dung chính của vận đơn là gì? Dưới đây là các hạng mục cần lưu ý trong tờ vận đơn.

 • Bên phát hành vận đơn
 • Cảng bốc hàng (Port of Loading)
 • Cảng dỡ hàng (Port of Discharge)
 • Tên và địa chỉ người gửi hàng (Shipper)
 • Tên và địa chỉ người nhận hàng (Consignee)
 • Mô tả hàng hóa (Description of Goods)
 • Số kiện (Number of packages)
 • Trọng lượng cả bao bì hoặc thể tích (Total weight or measurement)
 • Số hiệu container (Container Number)
 • Cước phí và phụ phí phải trả cho người vận tải (freight and charges)
 • Địa điểm và thời gian phát hành vận đơn (place and date of issue)
 • Số bản gốc vận đơn (Number of original bill of lading).
 • Chữ ký xác nhận của người vận tải (thuyền trưởng hoặc người đại diện của thuyền trưởng hoặc đại lý)

Các loại vận đơn trong ngành Logistics

Các loại vận đơn trong ngành Logistics
Các loại vận đơn trong ngành Logistics

Vận đơn là gì và được phân loại như thế nào? Trong ngành Logistics, vận đơn được phân loại dựa trên các yếu tố cơ bản sau:

Căn cứ theo cách chuyển nhượng quyền sở hữu hàng hóa ghi trên vận đơn

 • Vận đơn theo lệnh (To Order Bill Of Lading): Cho phép chuyển nhượng quyền sở hữu và quyền nhận hàng thông qua việc chuyển giao vận đơn. Trong đó, tại mục “Người nhận hàng” (Consignee) sẽ ghi “Theo lệnh” (To order) hoặc nếu không ghi rõ theo lệnh của ai thì người giao hàng (Shipper) mặc định là người có quyền phát lệnh trả hàng.
 • Vận đơn đích danh (Straight Bill Of Lading): Đây là một loại vận đơn mà trong đó chỉ có người nhận hàng được ghi rõ trên vận đơn mới có quyền nhận và giải phóng hàng hóa. Quyền sở hữu và quyền nhận hàng trong vận đơn đích danh không thể được chuyển nhượng hoặc chuyển giao cho bên thứ ba một cách đơn giản như vận đơn theo lệnh.
 • Vận đơn xuất trình (To Bearer Bill Of Lading): Vận đơn xuất trình không ghi rõ tên cụ thể của người nhận hàng, mà thay vào đó chỉ có ghi chú “to bearer” hoặc “to the order of bearer” trên vận đơn. Điều này cho phép người vận chuyển có thể giao hàng cho bất kỳ người nào xuất trình được vận đơn.

Dựa vào cách ghi chú trên vận đơn

 • Vận đơn hoàn hảo (Clean Bill Of Lading): Là vận đơn đại diện cho việc hàng hóa không có bất kỳ thiệt hại hoặc mất mát, được người chuyên chở ghi chú khi nhận hàng từ người gửi hàng.
 • Vận đơn không hoàn hảo (Unclean Bill Of Lading): Là vận đơn ghi chú về tình trạng của hàng hóa hoặc bao bì có các khuyết điểm, hư hỏng, thiếu sót hoặc bất kỳ sự cố nào xảy ra trong quá trình vận chuyển.

Dựa vào cách chuyên chở

 • Vận đơn chở suốt (Through Bill Of Lading): Là một loại vận đơn trong vận tải đa phương thức, cho phép hàng hóa được vận chuyển thông qua nhiều phương tiện và nhiều phạm vi vận tải khác nhau. 
 • Vận đơn đi thẳng (Direct B/L): Là loại vận đơn chỉ định rõ ràng hàng hóa được vận chuyển trực tiếp từ cảng đi đến cảng đích mà không qua bất kỳ điểm trung chuyển trung gian nào.

Dựa vào sự so sánh thời gian cấp vận đơn với thời gian bốc hàng lên tàu

 • Vận đơn đã xếp hàng (Shipped On Board B/L): Là một loại vận đơn được sử dụng để xác nhận rằng hàng hóa đã được xếp lên tàu và khởi hành từ cảng đi.
 • Vận đơn nhận hàng để xếp (Received For Shipment B/L): Là một loại vận đơn ghi nhận việc hàng hóa đã được người vận chuyển nhận nhưng chưa được xếp lên tàu.
 • Vận đơn đến chậm (Stale B/L): Là vận đơn không được trình bày hoặc chấp nhận trong thời hạn quy định, có thể gây ra các vấn đề pháp lý và thương mại trong quá trình vận chuyển hàng hóa.
 • Vận đơn theo hợp đồng thuê tàu (charter party B/L): Là vận đơn được sử dụng khi hàng hóa được vận chuyển trên tàu thuê theo hợp đồng thuê tàu chuyển. Trong đó chứa thông tin về các điều khoản thuê tàu và quy định vận chuyển hàng hóa trên tàu thuê.

Một số lưu ý khi nhập hàng qua đơn vị mua hàng hộ Trung Quốc

Xác định sản phẩm kinh doanh

Xác định nguồn hàng và sản phẩm kinh doanh
Xác định nguồn hàng và sản phẩm kinh doanh

Để bắt đầu kinh doanh, bạn cần phải xác định rõ sản phẩm, mặt hàng mà mình muốn kinh doanh. Điều này giúp bạn tìm kiếm và liên hệ với các nhà cung cấp phù hợp chính xác và nhanh chóng hơn.

Một số mặt hàng mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy và kinh doanh như nguồn hàng sỉ đồ gia dụng, bình giữ nhiệt, quần áo giá sỉ Quảng Châu, các nguồn hàng điện tử,…

Lựa chọn đơn vị nhập hàng Trung Quốc hộ uy tín

Ninja Direct - Đơn vị nhập hàng hộ uy tín
Ninja Direct – Đơn vị nhập hàng hộ uy tín

Bạn cần lựa chọn đơn vị mua hàng hộ Trung Quốc có uy tín và đáng tin cậy để có thể hỗ trợ cho bạn quá trình nhập hàng một cách an toàn và nhanh chóng. Bạn nên nghiên cứu và tìm hiểu thông tin về đơn vị này trước, bao gồm các phản hồi từ khách hàng trước đó và cả những đánh giá chất lượng dịch vụ của họ.

Quản lý mã vận đơn 

“Mã vận đơn là gì” hay “Số vận đơn là gì”, “Mã vận đơn có quan trọng không” là những điều mà bạn cần quan tâm khi lựa chọn dịch vụ nhập hàng hộ Trung Quốc. Bởi mã vận đơn sẽ cho phép bạn theo dõi và quản lý hàng hóa trong quá trình vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam. Điều này sẽ giúp bạn biết chính xác vị trí và tình trạng của hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Kiểm tra hàng hóa khi nhận hàng

Kiểm tra hàng hóa trực tiếp khi nhận hàng
Kiểm tra hàng hóa trực tiếp khi nhận hàng

Mặc dù hầu hết các dịch vụ mua hàng hộ Trung Quốc đều sẽ thực hiện kiểm tra hàng hóa trước khi vận chuyển về Việt Nam. Tuy nhiên bạn vẫn cần kiểm tra kỹ lưỡng lại hàng hóa sau khi nhận hàng để đảm bảo hàng hóa không có bất kỳ thiếu sót hay hư hỏng. Trong trường hợp hàng hóa có vấn đề, bạn cần thông báo ngay cho đơn vị mua hàng hộ để yêu cầu xử lý kịp thời.

Cước và phụ phí trong vận đơn

Bạn cần phải tìm hiểu rõ về các khoản cước phí và phụ phí liên quan đến vận đơn bao gồm phí vận chuyển, phí xếp hàng, phí bảo hiểm và các chi phí khác. Những người yêu cầu và các ngân hàng ký phát phải ghi rõ các yêu cầu của các chứng từ để thể hiện là cước phí trả trước hay cước phí trả sau.

Về thay đổi trên vận đơn

Khi xuất hiện những sửa chữa và thay đổi trên vận đơn thì những thay đổi này phải được xác nhận bởi người chuyên chở, thuyền trưởng hoặc đại lý. Các bản sao lưu không lưu thông được của vận đơn không cần phải có chữ ký hay xác nhận bất kỳ những thay đổi hoặc sửa chữa nào có thể đã được thực hiện trên bản gốc.

Chuyển dỡ hàng hóa 

Lưu thông hàng hóa tại Ninja Direct
Lưu thông hàng hóa tại Ninja Direct

Cuối cùng, bạn cần hiểu rõ về quy trình và trách nhiệm liên quan đến việc chuyển dỡ hàng hóa từ tàu này sang tàu khác, hành trình vận tải biển từ cảng gốc tới cảng dỡ hàng được quy định trong tín dụng. Trừ trường hợp các điều kiện ghi trong tín dụng cấm chuyển tải hàng, các Ngân hàng sẽ chấp nhận các đơn vận tải có ghi hàng hóa được phép chuyển tải, miễn là toàn bộ hành trình chuyên chở đường biển chỉ dùng cùng một đơn vận tải.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về vận đơn là gì và chức năng của vận đơn trong thương mại quốc tế. Nếu như bạn đang có nhu cầu nhập hàng Trung Quốc chính ngạch, hãy liên hệ với Ninja Direct để được hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn.

 • Website: https://ninjadirect.vn/ 
 • Hotline: 1900 886 877 (nhấn phím 3)
 • Email: vn-cskh@ninjadirect.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/ninjadirectvn/ 
 • Địa chỉ: Văn phòng HCM: 307/21 Nguyễn Văn Trỗi, P.1, Q. Tân Bình, TP. HCM 

                      Văn phòng HN: Tòa nhà 21T1 Hapulico 85, Vũ Trọng Phụng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Đăng ký thông tin và nhân viên kinh doanh chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn chi tiết

ĐĂNG KÝ NGAY