Alipay Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Chi Tiết Ví Alipay Hiện Nay

Với các tín đồ nghiện mua sắm hàng nội địa Trung thì Alibaba không còn là một cái tên quá xa lạ. Hiện nay, “ông trùm” sàn thương mại điện tử này đang phục vụ hơn 2 tỷ khách hàng trên toàn thế giới. Bởi lý do đó, không có gì quá ngạc nhiên khi đế chế này tự sáng lập một nền tảng thanh toán trực tuyến Alipay cho riêng mình. Vậy Alipay là gì và cách sử dụng ví điện tử này ra sao? Hãy cùng Ninja Direct tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Tìm hiểu về ví điện tử Alipay là gì? 

Tài khoản Alipay là gì?

Tài khoản Alipay là gì?

Định nghĩa Alipay là gì?

Alipay là ví điện tử thanh toán được sáng lập và phát triển bởi tập đoàn Alibaba (Trung Quốc). Đây là công cụ có thể giúp người tiêu dùng thanh toán các giao dịch trực tuyến dễ dàng như đặt hàng Taobao online, mua sắm hàng hoá, thanh toán hoá đơn sinh hoạt, nạp thẻ game,…

Ra đời vào năm 2004, hiện nay Alipay đang có thị phần sử dụng lớn nhất khi chiếm hơn 300 triệu người dùng ở Trung Quốc. Chỉ trong tháng 2/2014, nền tảng này đã kiểm soát gần một nửa thị phần thanh toán của đất nước triệu dân này.

Phân loại tài khoản Alipay

Tài khoản Alipay là gì và có mấy loại? Theo đó, Alipay được chia thành 2 loại tài khoản là tài khoản Alipay nội địa và tài khoản Alipay quốc tế.

  • Tài khoản Alipay nội địa: Đây là loại tài khoản dành riêng cho những ai đang sống, làm việc tại Trung Quốc. Thay vì dùng thẻ ngân hàng thì người dùng trong nước sẽ sử dụng tài khoản Alipay để thanh toán mọi hóa đơn, chi phí trong các hoạt động sinh hoạt thường ngày. Một điều cần lưu ý là loại tài khoản này yêu cầu các bước xác minh tài khoản rất gắt gao.
 • Tài khoản Alipay quốc tế: Đây là tài khoản dành cho những người sử dụng để mua hàng thông qua các sàn TMĐT Trung Quốc cung cấp tính năng thanh toán qua Alipay. Điểm khác biệt so với tài khoản nội địa là bạn không cần xác minh vẫn có thể sử dụng được nhưng sẽ bị giới hạn mức thanh toán khi mua hàng trên các sàn TMĐT.

Vai trò của ví điện tử Alipay là gì?

Vai trò của ví điện tử thanh toán Alipay là gì?

Vai trò của ví điện tử thanh toán Alipay là gì?

Ví Alipay là một phương thức thanh toán tiện lợi, nhanh chóng và an toàn hơn so với tiền mặt. Nó có thể được áp dụng cho nhiều hoạt động khác nhau như:

 • Thanh toán các hóa đơn và chi phí hàng ngày tại Trung Quốc: Người dùng chỉ cần sử dụng tài khoản Alipay để trả tiền điện, tiền thuê nhà, tiền nước, mua vé máy bay, vé xem phim, mua thẻ điện thoại, thẻ game,…
 • Mua sắm trực tuyến dễ dàng: Người dùng có thể sử dụng tài khoản Alipay để thanh toán các đơn hàng trên các trang web như Taobao, Tmall, 1688 chỉ với vài thao tác đơn giản.
 • Chuyển tiền nhanh chóng: Người dùng có thể sử dụng tài khoản Alipay để chuyển tiền cho người khác hoặc rút tiền về tài khoản ngân hàng. Điều này giúp người dùng không phải sử dụng nhiều ứng dụng khác nhau và thực hiện nhiều bước khi chuyển tiền.

Lợi ích khi sử dụng thanh toán Alipay là gì?

Lợi ích khi sử dụng ví điện tử Alipay 

Lợi ích khi sử dụng ví điện tử Alipay

Rất nhiều người thắc mắc về tính tiện lợi khi thanh toán Alipay là gì? Theo đó, hình thức thay toán thông qua Alipay mang lại nhiều lợi ích “vàng”  cho người dùng, cụ thể như:

 • Tiện lợi: Người dùng chỉ cần quét mã QR hoặc nhập số điện thoại để thanh toán, không cần mang theo tiền mặt hoặc thẻ ngân hàng.
 • An toàn: Alipay sử dụng công nghệ bảo mật cao cấp để bảo vệ thông tin cá nhân và giao dịch của người dùng. Ngoài ra, Alipay cũng có chức năng hoàn tiền cho người mua đối với người bán.
 • Tiết kiệm: Alipay không những không tính phí giao dịch với người dùng mà còn cung cấp nhiều ưu đãi và khuyến mãi khi thanh toán qua Alipay.
 • Đa dạng: Alipay hỗ trợ thanh toán cho hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 40 loại tiền tệ. Người dùng có thể thanh toán cho các dịch vụ và sản phẩm đa dạng từ các lĩnh vực như du lịch, giáo dục, y tế, giải trí và thời trang.

Cách thức hoạt động của ví Alipay là gì?

Cách thức hoạt động của ví Alipay là gì?

Cách thức hoạt động của ví Alipay là gì?

Thực tế, Alipay đóng vai trò như một trung gian có thể bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho người dùng khi mua hàng trên các sàn TMĐT. Các đơn hàng khi mua trên Aliwangwang, Taobao, Tmall, 1688… và được thanh toán thành công, số tiền này chưa được chuyển ngay cho người bán mà sẽ được lưu giữ tạm trên Alipay.

Người bán hàng sẽ nhận được thông báo xác nhận rằng đơn hàng được thanh toán thành công. Lúc này, người bán sẽ gửi sản phẩm theo đúng địa chỉ mà người mua đã cung cấp trước đó.

Có 3 trường hợp sẽ xảy ra với đơn hàng được gửi đi:

 • Đơn hàng được chuyển đến tay người mua và sau khi họ xác nhận được hàng đã giao, không có bất kỳ phản hồi nào về sản phẩm/dịch vụ thì Alipay sẽ chuyển tiền vào tài khoản cho người bán.
 • Nếu người mua đã nhận hàng, nhưng không xác nhận, cũng không có phàn nàn thì sau 15 ngày, người bán sẽ nhận được tiền.
 • Trường hợp đơn hàng không đúng yêu cầu và có phàn nàn, Alipay sẽ hoàn tiền cho khách hàng nếu đơn hàng thật sự có vấn đề như phản hồi.

Như vậy, việc mua hàng Trung Quốc online qua ví Alipay không chỉ an toàn cho giao dịch nội địa mà cả những người mua hàng ở ngoài Trung Quốc cũng có thể yên tâm về quá trình thanh toán.

Hướng dẫn sử dụng Alipay cho người mới  

Sử dụng Alipay như thế nào chắc chắn là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những ai thường xuyên mua hàng trên các sàn TMĐT Trung Quốc. Dưới đây là toàn bộ hướng dẫn cách sử dụng Alipay cho người mới bắt đầu.

Cách cài đặt ví điện tử Alipay trên thiết bị điện tử 

Bấm nút xanh "cài đặt" để tải ứng dụng Alipay

Bấm nút xanh “cài đặt” để tải ứng dụng Alipay

Ví Alipay tương thích với các thiết bị Android và IOS. Bạn có thể download và cài đặt ứng dụng bằng cách thực hiện theo những hướng dẫn sau:

Đối với hệ điều hành iOS

 • Bước 1: Vào giao diện App Store và nhập tên app Alipay.
 • Bước 2: Bạn chọn app Alipay có kèm ký hiệu “Alipay.com Co.,Ltd” trong danh sách kết quả hiển thị.
 • Bước 3: Bấm nút “Nhận” và nhập mật khẩu tài khoản App Store hoặc quét Face ID để cài đặt ứng dụng.
 • Bước 4: Khi biểu tượng Alipay xuất hiện trên màn hình điện thoại là bạn đã cài đặt thành công.

Đối với hệ điều hành Android

 • Bước 1: Đăng nhập vào cửa hàng CH Play trên điện thoại và gõ vào thanh tìm kiếm app Alipay.
 • Bước 2: Trong danh sách ứng dụng, bạn chọn app Alipay.com như hình hoặc có tên gọi khác là “支付宝”.
 • Bước 3: Click chọn vào mục “cài đặt” sau đó đợi thiết bị di động tải xong ứng dụng về máy và tiến hành cài đặt.
 • Bước 4: Khi đã cài đặt thành công, ứng dụng Alipay sẽ xuất hiện trên giao diện chính của màn hình.

Cách đăng ký tài khoản Alipay trên máy tính

Để tạo tài khoản Alipay trên máy tính, bạn thực hiện các bước theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Alipay trên giao diện PC

Đầu tiên, bạn truy cập vào ví điện tử Alipay trên máy tính theo địa chỉ https://www.alipay.com/. Lúc này màn hình máy tính sẽ gợi ý chuyển trang web sang tiếng Việt, nếu có nhu cầu bạn bấm chuyển đổi để tiếp tục.

Chuyển đổi giao diện website sang tiếng Việt 

Chuyển đổi giao diện website sang tiếng Việt

Ở giao diện chính của Alipay sẽ hiển thị 4 đối tượng người dùng chính là nhà cung cấp Alipay, người phát triển, nhà buôn và cá nhân. Tại đây, bạn chọn đăng ký theo cá nhân để tiếp tục.

Bước 2: Nhập số điện thoại sau đó tiến hành xác minh tài khoản

Bạn lưu ý chọn khu vực đăng ký là “Việt Nam”, mã vùng là “+84” và số điện thoại tại giao diện đăng ký tài khoản Alipay. Hệ thống sẽ gửi một mã xác minh đến số điện thoại đó, bạn nhập mã code để xác minh tài khoản.

Sau khi nhập số điện thoại, bấm vào nút lấy mã xác minh SMS ở ô số 3. Alipay sẽ gửi cho bạn mã đăng ký để bạn nhập vào ô số 3. Sau khi hoàn tất các bước bạn bấm vào mục “Bước tiếp theo”.

Bước 3: Nhập thông tin cá nhân của người dùng

Ở bước này, bạn sẽ nhập thông tin cá nhân chính xác để hệ thống xác thực danh tính thật của bạn. Hai mục đầu tiên cần chú ý là mật khẩu đăng nhập của tài khoản.

 • Mật khẩu đăng nhập: Gồm chữ hoa, chữ thường, số và các ký tự đặc biệt để bảo vệ tài khoản an toàn hơn.
 • Mật khẩu thanh toán: Gồm 6 chữ số khác nhau, là dãy số liên tiếp, không được đặt giống nhau.

Sau đó, bạn sẽ nhập thông tin cá nhân gồm họ tên viết bằng chữ in hoa (không dấu), giới tính, họ tên, giấy tờ tùy thân (hộ chiếu, giấy tờ khác), số giấy tờ tùy thân (có thể là số hộ chiếu/căn cước nếu bạn người Trung Quốc), nghề nghiệp, địa chỉ liên hệ (địa chỉ Trung Quốc) và bấm vào mục “hoàn tất đăng ký”.

Bước 4: Thông báo xác nhận đã đăng ký tài khoản thành công

Sau khi hoàn tất các bước đăng ký ở trên, bạn chỉ cần chờ thông báo xác nhận đăng ký tài khoản thành công như trong hình trên là đã đăng ký tài khoản Alipay thành công.

Cách đăng ký tài khoản Alipay trên điện thoại

Nhập các thông tin cơ bản

Nhập các thông tin cơ bản

Để thuận tiện cho việc đăng ký, bạn có thể thực hiện các bước sau để đăng ký ví Alipay trên điện thoại di động.

Bước 1: Tải xuống ứng dụng Alipay về điện thoại

Ví Alipay tương thích với cả điện thoại IOS và Android, người dùng chỉ cần vào Appstore/CH Play để tìm kiếm, tải và cài đặt ứng dụng Alipay về điện thoại. Bạn có thể xem cách cài đặt app Alipay ở mục phía trên.

Sau khi đã tải ví điện tử Ailpay về điện thoại thành công, bạn mở ứng dụng trên điện thoại, sau đó nhập các thông tin cơ bản bằng cách chọn khu vực, nhập tên người dùng, số ID và bấm vào mục “Confirm and Submit” để tiếp tục.

Bước 2: Tiến hành đăng ký tài khoản thanh toán Alipay

Bấm vào mục đăng ký ở dưới màn hình. Ở giao diện đăng ký, bạn chọn khu vực là “Việt Nam”. Sau đó, chọn mã vùng Việt Nam là “+84”, nhập số điện thoại của mình vào hệ thống và bấm vào “Sign up” để tiếp tục.

Bước 3: Thực hiện bước xác minh tài khoản Alipay.

Hệ thống sẽ gửi một mã code về tin nhắn điện thoại của người dùng sau khi nhập số điện thoại. Bạn chỉ cần nhập mã code này vào hệ thống để xác minh là đã đăng ký tài khoản Alipay thành công.

Hướng dẫn cách nạp tiền vào ví Alipay

Nếu có thẻ Visa, bạn có thể nạp tiền vào ví Alipay nhanh chóng nhưng bạn cần phải đăng ký thẻ này từ ngân hàng Trung Quốc trước đó. Tiếp theo, bạn hãy thực hiện theo các bước sau để nạp tiền vào ví Alipay.

Bước 1: Đăng nhập vào ví Alipay thông qua tài khoản cá nhân, số điện thoại, email hoặc quét mã QR code từ hệ thống Alipay.

Bước 2: Để thêm thẻ ngân hàng, bạn vào “Quản lý thẻ” (管理), bấm vào dấu cộng (+), điền thông tin và xác nhận.

Bạn chọn mục “quản lý thẻ”

Bạn chọn mục “quản lý thẻ”

Nhấn dấu (+) để thêm thẻ ngân hàng

Nhấn dấu (+) để thêm thẻ ngân hàng

Điền thông tin cá nhân trên thẻ và ấn xác nhận

Điền thông tin cá nhân trên thẻ và ấn xác nhận

Bước 3: Sau khi thêm tài khoản, bạn có thể nạp tiền để mua hàng online.

Lưu ý: Trước khi nạp tiền vào ví Alipay, bạn hãy nhớ kiểm tra hạn mức giao dịch và tỷ giá trước khi thực hiện nạp tiền, bởi vì phí nạp tiền khá cao, lên đến 3%.

Hướng dẫn cách thanh toán Alipay

Với ví điện tử Alipay, chỉ riêng người dùng ở Trung Quốc có thẻ ngân hàng nội địa mới có thể thanh toán 1688 bằng Alipay. Theo đó, bạn làm theo các bước sau để thanh toán đơn hàng 1688.

Bước 1: Sau khi đã lựa chọn được sản phẩm cần mua trên trang nhập hàng 1688, người mua hàng sẽ chọn số lượng, màu sắc, số size và bấm chọn nút thanh toán.

Chọn màu sắc, số lượng và nhấn nút cam thanh toán

Chọn màu sắc, số lượng và nhấn nút cam thanh toán

Bước 2: Người mua hàng xác nhận địa chỉ nhận hàng, phí ship và “chốt” đơn.

Xác nhận địa chỉ nhận hàng, phí ship và “chốt” đơn

Xác nhận địa chỉ nhận hàng, phí ship và “chốt” đơn

Bước 3: Chọn thanh toán bằng Alipay và bấm ô màu cam để tiếp tục.

Chọn phương thức “thanh toán bằng ví Alipay”

Chọn phương thức “thanh toán bằng ví Alipay”

Bước 4: Sau đó, bạn chọn tài khoản, điền mật khẩu Alipay và xác nhận để hoàn tất thanh toán.

Cách thanh toán hộ Alipay qua đơn hàng Taobao

Trường hợp không có tài khoản Alipay, bạn có thể dùng đến hình thức thanh toán hộ Alipay cho đơn hàng đang mua trên Taobao. Cách thanh toán này khá dễ dàng và bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Trước tiên, người mua sẽ chọn sản phẩm cần mua rồi chọn số lượng, màu sắc, size và nhấn mục thanh toán.

Chọn số lượng, màu sắc, số size và chọn mục thanh toán

Chọn số lượng, màu sắc, số size và chọn mục thanh toán

Bước 2: Sau khi đã chọn sản phẩm, người mua tiếp tục xác nhận địa chỉ, tổng tiền hàng, phí ship và bấm thanh toán đơn.

Bước 3: Ở màn hình thanh toán, bạn chọn thanh toán nội địa Trung Quốc (中国大陆版) và tìm kiếm người thanh toán hộ (找人代付) cho đơn hàng Taobao.

Nhấn chọn thanh toán nếu giao dịch thuộc nội địa Trung Quốc

Nhấn chọn thanh toán nếu giao dịch thuộc nội địa Trung Quốc

Bước 4: Sau cùng, điền email Alipay của người thanh toán hộ, mã xác nhận và bấm ô màu cam để gửi yêu cầu thanh toán hộ.

Lưu ý khi sử dụng ví thanh toán Alipay

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng bạn cần biết khi sử dụng ví thanh toán Alipay để hạn chế tối đa những rủi ro khi giao dịch.

 • Ví Alipay có giới hạn mức giao dịch khi thanh toán đơn hàng trên các sàn TMĐT của Alibaba. Do đó, nếu bạn muốn giao dịch với số tiền cao sẽ phải xác thực tài khoản bằng hộ chiếu.
 • Alipay chỉ hỗ trợ người dùng mua hàng trên các website thuộc Alibaba. Vì vậy, Alipay sẽ không chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề phát sinh khi giao dịch trên các website khác.
 • Nếu người mua đặt hàng trên sàn TMĐT nhưng shop không gửi hàng, bạn hãy yên tâm vì hoàn toàn có thể khiếu nại với Alipay để được yêu cầu hoàn tiền. Nếu có tranh chấp, khiếu nại giữa người bán và người mua quá hạn, Alipay sẽ mặc định với yêu cầu gần nhất mà bên bán hoặc mua đã đưa ra.

Như vậy, bài viết trên đây của Ninja Direct đã giải đáp thông tin Alipay là gì cũng như cách sử dụng tài khoản Alipay đầy đủ và chi tiết nhất. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về quá trình thanh toán Alipay khi đặt mua hàng Taobao, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải đáp và hỗ trợ tận tình.

 • Website: https://ninjadirect.vn/
 • Hotline: 1900 886 877 (nhấn phím 3)
 • Email: vn-cskh@ninjadirect.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/ninjadirectvn/
 • Địa chỉ:
  • Văn phòng HCM: 307/21 Nguyễn Văn Trỗi, P.1, Q. Tân Bình, TP. HCM
  • Văn phòng HN: Tòa nhà 21T1 Hapulico 85, Vũ Trọng Phụng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Đăng ký thông tin và nhân viên kinh doanh chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn chi tiết

ĐĂNG KÝ NGAY