MOQ Là Gì? Điều Cần Lưu Ý Về Số Lượng Đặt Hàng Tối Thiểu

MOQ là một khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực đặt hàng, thương mại điện tử hay xuất nhập khẩu mà bạn cần biết nếu có thực hiện các giao dịch với nhà cung cấp hàng hóa. Tuy nhiên, MOQ là gì và có vai trò như thế nào không phải ai cũng hiểu rõ. Trong bài viết này, Ninja Direct sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến chỉ số MOQ cũng như các lưu ý cần biết về số lượng đặt hàng tối thiểu một cách chính xác.

Chỉ số MOQ là gì?

MOQ nghĩa là gì khi đặt hàng?

MOQ có ý nghĩa gì?

Với những ai mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hoá nói chung và nhập hàng Trung Quốc nói riêng chắc hẳn sẽ thắc mắc MOQ là gì hay MOQ là viết tắt của từ gì? Theo đó, MOQ là viết tắt của Minimum Order Quantity, tức là số lượng tối thiểu mà nhà cung cấp sẵn sàng sản xuất hoặc cung ứng trong một thời điểm nhất định. Thuật ngữ này chỉ ra số lượng đơn vị tối thiểu để đặt hàng.

Đơn vị tính của MOQ thường là 100, 1000 hoặc 10.000 sản phẩm. Tuy nhiên, một số nhà cung cấp có thể dùng đơn vị tiền tệ để xác định MOQ, ví dụ như 1.000 hoặc 10.000 USD giá trị tổng đơn hàng/sản phẩm.

MOQ của mỗi sản xuất/nhà cung cấp có thể khác nhau dù thuộc cùng một ngành. Lý do là vì MOQ phụ thuộc vào chi phí, nhân công, năng lượng sản xuất của đơn vị cho các sản phẩm và nhà cung cấp cần bảo đảm phải thu về lợi nhuận.

Định giá MOQ như thế nào?

Cách định giá MOQ chuẩn xác

Cách định giá MOQ chuẩn xác

Sau khi đã hiểu được MOQ nghĩa là gì, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về cách định giá của MOQ. MOQ của các sản phẩm sẽ khác nhau dù trong cùng một doanh nghiệp và không có một quy chuẩn cụ thể nào cho các nhà kinh doanh về số lượng tối thiểu để đặt hàng.

Chi phí sản xuất và nhà sản xuất là các yếu tố xác định giá trị của MOQ. Cách tính số lượng hàng đặt tối thiểu cũng rất đa dạng, có thể dựa vào giá trị hàng hóa, số lượng sản phẩm được đặt, tiền tệ, chi phí nhân công, máy móc,… Dựa vào con số này, MOQ có thể được định giá.

Ví dụ: Một xưởng cung cấp quần áo ở Trung Quốc bán 1 chiếc áo khoảng 60.000đ nhưng cần tới 800.000đ cho các chi phí hoạt động của máy móc, tiền nhân công, phân phối và các chi phí cố định cần thiết để sản xuất hàng hóa. Do đó, MOQ của xưởng cung cấp này sẽ ở mức 14 chiếc để ít nhất họ hòa được vốn.

Như vậy, MOQ rất quan trọng trong việc giúp các nhà sản xuất đưa ra quyết định để đảm bảo ít nhất việc kinh doanh sẽ không bị thua lỗ.

Vai trò của MOQ là gì?

Hiện nay, MOQ nắm giữ vai trò cực kỳ quan trọng đối với các đơn vị chuyên sản xuất, cung cấp hàng hoá. Chính vì vậy mà chỉ số này quyết định đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của một doanh nghiệp. Vậy cụ thể vai trò của MOQ là gì?

Đối với nhà sản xuất

Vai trò của MOQ đối với nhà sản xuất

Vai trò của MOQ đối với nhà sản xuất

Chỉ số MOQ là yếu tố quyết định trực tiếp đến hoạt động sản xuất của nhà sản xuất, và cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

 • Chi phí sản xuất: Nhà cung cấp muốn bù đắp cho các chi phí sản xuất và duy trì hoạt động kinh doanh bằng cách xác định MOQ. Nếu khách hàng đặt hàng nhỏ hơn MOQ của nhà cung cấp, họ sẽ bị từ chối hoặc phải trả thêm một khoản phí.
 • Lợi nhuận: Nhà cung cấp muốn có một tỷ suất lợi nhuận nhất định từ mỗi đơn hàng. Nếu khách hàng đặt hàng với số lượng ít, doanh thu sẽ không bù đắp được các chi phí sản xuất và vận hành, từ đó khiến việc kinh doanh không có lời.

Đối với việc quản lý kho hàng

Vai trò của MOQ trong việc quản lý kho hàng

Vai trò của MOQ trong việc quản lý kho hàng

Ngoài vai trò duy trì hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, MOQ còn có tác động trực tiếp tới việc quản lý kho hàng của doanh nghiệp nhập hàng. Cụ thể như sau:

 • Tồn kho: Khi doanh nghiệp nhập hàng vượt quá nhu cầu tiêu thụ của thị trường để phù hợp MOQ của nhà sản xuất, doanh nghiệp sẽ phải chịu một khoản chi phí cho việc bảo quản và quản lý tồn kho. Điều này gây ra nhiều tốn kém cũng như tình trạng thất thoát chi phí cho doanh nghiệp.
 • Thiếu hàng: Khi doanh nghiệp không thể nhập hàng do nhu cầu không tương ứng với MOQ, rất có thể doanh nghiệp sẽ bị thiếu hụt sản phẩm. Điều này có thể dẫn đến mất cơ hội kinh doanh cũng như uy tín với khách hàng, từ đó làm giảm doanh thu, khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Phân chia cấp độ các loại MOQ

Các cấp độ phân loại MOQ 

Các cấp độ phân loại MOQ

Dựa trên mức độ cao hay thấp, có hai loại MOQ chính được phân biệt như sau:

 • MOQ cao: Chỉ cho phép khách hàng mua số lượng lớn hoặc có uy tín cao được nhập khẩu các sản phẩm giới hạn hoặc cao cấp. Ví dụ: Một nhà sản xuất laptop Macbook chỉ cho phép các nhà phân phối có doanh số cao hoặc uy tín lớn được nhập laptop của họ với số lượng tối thiểu 1000 chiếc.
 • MOQ thấp: Mục đích là thu hút khách hàng mới hoặc khách hàng nhỏ lẻ, áp dụng cho các sản phẩm bình dân hoặc mới ra mắt. Ví dụ: Một xưởng may quần áo cho phép bạn nhập quần áo của họ với số lượng tối thiểu 50 chiếc.

Các yếu tố để xác định MOQ là gì?

Các yếu tố quan trọng để xác định MOQ là gì?

Các yếu tố quan trọng để xác định MOQ là gì?

Loại sản phẩm

MOQ sẽ ảnh hưởng đến giá cả, chất lượng và thời gian giao hàng của sản phẩm, MOQ cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào chủng loại sản phẩm. Thông thường, các sản phẩm có giá trị thấp và phổ biến như linh kiện điện tử, gậy tự sướng, túi đựng Airpods,… sẽ có MOQ cao hơn so với các sản phẩm có giá trị cao như đồng hồ thông minh, pin sạc dự phòng, máy in,…

Khuôn mẫu

Một số sản phẩm yêu cầu nhiều khuôn mẫu và thường xuyên cập nhật theo xu hướng mới. Điều này sẽ làm tăng chi phí cho nhà sản xuất và do đó họ sẽ đặt MOQ cao hơn để bù đắp vào số vốn bỏ ra trước đó.

Thiết kế riêng

Một thiết kế theo mùa hay sản phẩm độc quyền cho thương hiệu đều tốn một khoản chi phí thiết kế riêng cho nhà cung cấp. Chi phí này sẽ phụ thuộc vào độ khó và mức sáng tạo của thiết kế. Ngoài ra, thiết kế riêng cũng sẽ kéo dài thời gian sản xuất và giao hàng. Do đó, MOQ thường dao động ở con số khá cao để bảo đảm nhà cung cấp sẽ được hòa vốn.

Quy mô của nhà cung cấp

Quy mô của nhà cung cấp cũng ảnh hưởng đến MOQ. Các nhà cung cấp lớn có năng lực sản xuất cao và uy tín thường yêu cầu MOQ cao hơn so với các nhà cung cấp nhỏ vừa mới ra mắt thị trường. Tuy nhiên, các nhà cung cấp lớn cũng có thể đảm bảo chất lượng và thời gian giao hàng tốt hơn.

Cách tính MOQ hiệu quả 

Công thức tính MOQ hiệu quả

Công thức tính MOQ hiệu quả

Để xác định số lượng đơn hàng tối thiểu, doanh nghiệp cần quan tâm đến các yếu tố sau:

 • Chi phí sản xuất: Bao gồm các chi phí liên quan đến nguyên liệu, nhân công, máy móc, điện năng và các chi phí khác để sản xuất một sản phẩm duy nhất.
 • Giá trị đơn hàng trung bình (AOV): Đây là giá trị bình quân của một đơn hàng được tính bằng cách chia tổng doanh thu cho tổng số đơn đặt hàng trong một khoảng thời gian cụ thể.
 • Tỷ lệ chuyển đổi: Đây là tỷ lệ phần trăm của số khách hàng xem sản phẩm chuyển sang mua sản phẩm. Chỉ số này thể hiện hiệu quả của chiến lược tiếp thị và bán hàng của doanh nghiệp.
 • Tỷ lệ hủy đơn: Đây là tỷ lệ phần trăm của số đơn hàng bị hủy hoặc trả lại so với tổng số đơn hàng được giao. Con số này sẽ thể hiện mức độ hài lòng của khách hàng cũng như chất lượng của sản phẩm.

Để tính MOQ, bạn có thể sử dụng công thức định giá MOQ phổ biến được nhiều doanh nghiệp áp dụng dưới đây:

MOQ = (Chi phí sản xuất x Tỷ lệ chuyển đổi) / (Giá trị đơn hàng trung bình x (1 – Tỷ lệ hủy đơn)

Ví dụ: Bạn muốn lấy sỉ quần áo Quảng Châu với các thông số sau:

 • Chi phí sản xuất một chiếc áo là 2 USD.
 • Giá bán một chiếc áo là 10 USD.
 • Tỷ lệ chuyển đổi là 20%.
 • Tỷ lệ hủy đơn là 3%.

Với các dữ kiện được cho phía trên, ta tính toán được:

MOQ = (2 x 0.2) / (10 x (1 – 0.03)) = 0.04

Như vậy, MOQ trong trường hợp này là 0.04 chiếc áo, tương đương với 40 chiếc áo.

Đàm phán MOQ với nhà cung cấp như thế nào?

Đàm phán MOQ với nhà cung cấp bằng cách nào?

Đàm phán MOQ với nhà cung cấp bằng cách nào?

Nếu bạn đang gặp một số khó khăn khi đàm phán với đơn vị cung cấp trong việc đặt hàng thì có thể áp dụng một số cách như sau:

 • Lựa chọn nguyên vật liệu: Bằng cách kiểm tra lại trong danh sách các nguyên vật liệu xem có vật liệu nào tương ứng với sản phẩm bạn đã đặt hay không, sau đó chọn ra mức giá thấp hơn so với vật liệu ban đầu mà nhà cung cấp gợi ý nhằm mục đích đặt được hàng với mức giá thấp nhất.
 • Trả giá với số lượng hàng hóa cụ thể mà bạn cần: Cách này không chỉ giúp tiết kiệm được nhiều chi phí hơn mà nó còn giúp bạn thanh toán được các khoản chi phí trước đó. Ngoài ra, việc trả giá còn hỗ trợ bạn nhận được số lượng đơn vị yêu thích, góp phần tiết kiệm vốn và quản lý tốt lượng hàng tồn kho.
 • Căn chỉnh MOQ của nhà cung cấp: Khi nhà cung cấp không lưu trữ được lượng hàng tồn kho trong cùng một lúc, bạn có thể xem xét lại về mặt thời gian, số lượng từ đó căn chỉnh lại các yếu tố sao cho phù hợp nhất.

Kinh nghiệm tối ưu MOQ khi nhập hàng Trung Quốc

Kinh nghiệm tối ưu MOQ hiệu quả khi nhập hàng Trung Quốc

Kinh nghiệm tối ưu MOQ hiệu quả khi nhập hàng Trung Quốc

Để tối ưu MOQ khi nhập hàng Trung Quốc, bạn có thể tham khảo và áp dụng các tips sau đây:

 • Tìm ra nhà cung cấp có MOQ phù hợp nhất với nhu cầu, ngân sách bằng cách so sánh giữa các nhà cung cấp hàng Trung Quốc khác nhau.
 • Thương lượng với nhà cung cấp để giảm số lượng đặt hàng tối thiểu hoặc xin miễn giảm các khoản phụ thu liên quan như phí giao hàng nội địa, phí OEM,…
 • Đặt hàng theo mùa hoặc theo chu kỳ để tận dụng các chương trình khuyến mãi hoặc giảm giá từ nhà cung cấp.
 • Hợp tác với các doanh nghiệp khác chung ngành để mua với số lượng lớn và chia sẻ chi phí nhập khẩu.
 • Nếu là cá nhân bán hàng, bạn có thể cân nhắc loại hình kinh doanh dropshipping để không phải lo lắng về quá trình nhập khẩu và quản lý kho.

Nhập hàng Trung Quốc chính ngạch an toàn, tiết kiệm với Ninja Direct

Đơn vị nhập hàng Trung Quốc uy tín, chất lượng hàng đầu 

Đơn vị nhập hàng Trung Quốc uy tín, chất lượng hàng đầu

Ninja Direct là đơn vị uy tín trong việc cung cấp các giải pháp đặt hàng Trung Quốc nội địa nhanh chóng, chất lượng. Bên cạnh đó, Ninja Direct còn cung cấp dịch vụ mua hàng sỉ Trung Quốc giá cạnh tranh nhất trên thị trường.

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển quốc tế, chúng tôi cam kết sẽ là đơn vị giúp khách hàng tiếp cận các nguồn hàng Trung Quốc giá rẻ, đồng thời còn hỗ trợ đa dạng hình thức nhập hàng Trung Quốc chính ngạch hiệu quả, tối ưu.

Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên tại Ninja Direct đều được đào tạo kiến thức chuyên sâu về Logistics và phương thức vận chuyển quốc tế, giàu kinh nghiệm. Do đó, đơn vị luôn đảm bảo quá trình vận chuyển hàng hóa đúng lúc và kịp thời, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Hy vọng những thông tin mà Ninja Direct cung cấp trong bài viết trên đây sẽ giúp các nhà cung cấp, cá nhân kinh doanh hiểu rõ chỉ số MOQ là gì cũng như cách định giá MOQ. Nếu bạn có nhu cầu nhập hàng Trung Quốc chính ngạch với mức giá cạnh tranh thì hãy liên hệ với Ninja Direct để được hỗ trợ tốt nhất.

Thông tin chi tiết:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Đăng ký thông tin và nhân viên kinh doanh chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn chi tiết

ĐĂNG KÝ NGAY