LCL là gì? Cách phân biệt hàng LCL và hàng FCL

LCL là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều người nhầm lẫn giữa hàng LCL và hàng FCL. Vậy LCL là gì? Cách phân biệt hàng LCL và FCL là gì? Hãy cùng Ninja Direct tìm hiểu thông tin chi tiết thông qua nội dung sau đây!

LCL là gì?

Định nghĩa LCL là gì?

Định nghĩa LCL là gì?

Hàng LCL là một thuật ngữ khá quen thuộc với những ai hoạt động trong ngành giao nhận vận tải quốc tế. Tuy nhiên, với những người mới tìm hiểu về lĩnh vực này hoặc không có chuyên môn trong ngành thì LCL chắc chắn là một khái niệm hoàn toàn mới mẻ. Vậy hàng LCL là gì?

LCL là một thuật ngữ được viết tắt từ cụm từ Tiếng Anh “Less than Container Load”, mang ý nghĩa là “Hàng xếp không đủ một container”. Hiểu một cách đơn giản thì LCL là một lô hàng không đủ lớn để lấp đầy một container. Do đó, nó cần được gộp với nhiều lô khác để quá trình vận chuyển diễn ra hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Chính vì thế, trong quá trình xuất nhập khẩu, đối với những lô hàng vừa và nhỏ, không đủ để xếp đầy một container, chủ hàng thường lựa chọn giải pháp vận chuyển LCL để tối ưu hóa chi phí.

Ưu điểm của phương thức vận chuyển hàng LCL

Không phải ngẫu nhiên mà phương thức nhập hàng LCL lại được nhiều đơn vị nhập khẩu ưu tiên áp dụng khi cần vận chuyển những đơn hàng nhỏ lẻ. Tất cả đều là nhờ vào những lợi ích mà nó mang đến cho chủ hàng. Vậy ưu điểm của LCL trong xuất nhập khẩu là gì?

Tiết kiệm chi phí vận chuyển

Dịch vụ LCL có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí

Dịch vụ LCL có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí

Một trong những lợi ích lớn nhất khi sử dụng phương thức vận chuyển hàng lẻ LCL là tiết kiệm và tối ưu hóa chi phí, cụ thể:

  • Đối với các chủ hàng là cá nhân hay doanh nghiệp có số lượng hàng hóa nhỏ, không đủ để đóng đầy một container thì khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng lẻ có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí vận chuyển. Bởi vì chủ hàng chỉ cần trả tiền cước vận chuyển cho không gian mà mình sử dụng trong container.
  • Đối với các công ty giao nhận vận tải, nếu như khách hàng sở hữu một khối lượng hàng nhỏ, không đủ số lượng để chất đầy một container thì có thể đặt chỗ lại thông qua một công ty giao nhận khác để trực tiếp mở một container và gom hàng lẻ LCL. Cách này vừa giúp công ty đáp ứng được nhu cầu của khách hàng vừa tối ưu được các chi phí giao nhận hàng hóa.

Tiết kiệm thời gian

Tiết kiệm thời gian

Tiết kiệm thời gian

Nếu như bạn là một hiểu rõ về khái niệm LCL là gì thì chắc chắn cũng biết được phương thức vận chuyển hàng lẻ này có tốc độ vô cùng nhanh chóng. Và đây cũng là lợi ích nổi bật nhất của mô hình dịch vụ giao nhận hàng LCL.

Nhờ có phương thức vận chuyển hàng lẻ, chủ hàng sẽ không cần phải chờ đợi cho đến khi có đủ số lượng hàng đóng đầy một container mới tiến hành vận chuyển. Doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ gom hàng lẻ với những nhà nhập khẩu khác để gom hàng đầy container một cách nhanh chóng. Nhờ đó mà hàng hóa có thể vận chuyển nhanh hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

Tiết kiệm chi phí lưu kho

Chủ hàng có thể tiết kiệm được chi phí lưu khó

Chủ hàng có thể tiết kiệm được chi phí lưu khó

Thay vì phải để hàng hóa trong kho và chờ đợi cho đến khi gom đủ hàng cho một container thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng lẻ. Với cách này, người mua hàng có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí lưu kho và hạn chế tối đa tình trạng hàng hóa bị hư hỏng trong quá trình bảo quản.

Đặc biệt với hình thức vận chuyển hàng lẻ LCL, chủ hàng chỉ cần thanh toán tiền cước vận chuyển cho đơn vị trung gian mà họ sử dụng một container.

Đặc điểm của hình thức vận chuyển hàng lẻ LCL là gì?

Đặc điểm của hình thức vận chuyển hàng lẻ LCL là gì?

Đặc điểm của hình thức vận chuyển hàng lẻ LCL là gì?

Để có thể sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng lẻ LCL một cách an toàn và hiệu quả nhất, các cá nhân, doanh nghiệp, chủ hàng nên lưu ý những vấn đề sau:

  • Chủ hàng sẽ là người chi trả cho các chi phí vận chuyển hàng lẻ đến địa điểm đóng hàng vào container. Thường sẽ là một kho khai thác hàng lẻ Container Freight Station.
  • Chủ hàng cần cung cấp đầy đủ các chứng từ cần thiết liên quan đến hàng hóa cho công ty vận chuyển và nhận lại vận đơn House Bill of Lading.

Cách phân biệt hàng lẻ LCL và hàng nguyên container FCL

Phân biệt hàng LCL và FCL nhanh chóng

Phân biệt hàng LCL và FCL nhanh chóng

Để phân biệt hàng lẻ LCL và hàng nguyên container FCL thì chủ hàng có thể dựa vào những yếu tố bên dưới đây.

LCL FCL
Cách gọi Less than Container Load Full Container Load
Chi phí Đối với những đơn hàng lẻ thì LCL sẽ giúp chủ hàng tối ưu được chi phí Tổng chi phí đặt một container vận chuyển sẽ khá đắt.
Kích thước hàng Hàng LCL thường nhỏ và dễ dàng vận chuyển Hàng hóa FCL thường khá nặng và cồng kềnh
Tỷ giá Tỷ lệ LCL luôn ở mức ổn định Tỷ giá FCL rất dễ biến động
Chủ hàng Một container vận chuyển có thể thuộc nhiều chủ hàng khác nhau Một container chỉ thuộc quyền sở hữu của một chủ hàng
Điều kiện vận chuyển Không cần thiết phải đặt một container, chủ hàng chỉ đặt không gian đủ cho lô hàng cần vận chuyển. Chủ hàng cần đặt nguyên container.
Thời gian giao hàng Thời gian giao hàng sẽ khá chậm vì phải vận chuyển cho nhiều chủ hàng khác nhau. Bên cạnh đó còn thêm thời gian để phân loại hàng hóa và xử lý chứng từ. Thời gian giao hàng nhanh chóng, toàn bộ hàng hóa trên container sẽ được giao trực tiếp cho người nhận. Không cần mất thời gian cho việc phân loại và đóng gói hàng hóa.

Quy trình nhập hàng lẻ LCL

Quy trình nhập hàng lẻ LCL

Quy trình nhập hàng lẻ LCL

Quy trình nhập hàng LCL là gì? Để thực hiện việc vận chuyển hàng lẻ một cách nhanh chóng và an toàn thì chủ hàng cần tuân thủ các bước nhập hàng sau đây:

  • Bước 1: Ký kết hợp đồng

Nhà sản xuất và người mua hàng sẽ thực hiện ký kết hợp đồng ngoại thương sau khi đã bàn bạc và thỏa thuận về các điều khoản mua bán. Bao gồm những thông tin về hàng hóa, đơn giá, phương thức thanh toán, điều kiện Incoterm được áp dụng, ngày giao hàng,…

  • Bước 2: Xin giấy phép nhập hàng hóa

Người mua hàng có nhiệm vụ xin giấy phép nhập khẩu đối với những ngành hàng thuộc quyền quản lý của các cơ quan nhà nước. Nếu như hàng hóa không có điều kiện nhập khẩu thì có thể bỏ qua bước này.

  • Bước 3: Thanh toán tiền hàng cho nhà sản xuất

Người nhập hàng sẽ tiến hành đặt cọc hoặc thanh toán tiền hàng theo quy định trong hợp đồng thương mại đã được ký kết trước đó.

  • Bước 4: Xác nhận giao hàng và kiểm tra bộ chứng từ

Dựa vào điều kiện Incoterm và ngày giao hàng trên hợp đồng, nhà sản xuất sẽ đóng gói và thu xếp giao hàng cho người mua. Sau khi các thủ tục giao hàng cho đơn vị vận chuyển đã hoàn tất, nhà sản xuất sẽ gửi toàn bộ chứng từ xuất khẩu hàng hóa theo đúng hợp đồng ngoại thương cho khách hàng.

  • Bước 5: Hoàn tất thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa

Sau khi hàng hóa đã được vận chuyển đến cảng đích, người mua hàng sẽ mang giấy tờ, chứng từ để làm thủ tục hải quan thông quan cho lô hàng lẻ LCL. Tại bước này, nếu như khách hàng không có đủ kinh nghiệm để thực hiện các thủ tục thông qua thì có thể sử dụng dịch vụ khai báo hải quan từ công ty vận chuyển.

  • Bước 6: Vận chuyển hàng hóa về kho và giao hàng

Người mua sẽ nhận được tờ khai đóng dấu thông quan từ cơ quan quản lý xuất nhập khẩu và đem phiếu xuất cùng với mã vạch đến kho CFS để nhận hàng. Quy trình nhập hàng lẻ LCL sẽ hoàn thành khi khách hàng vận chuyển hàng hóa về kho riêng của mình.

Ninja Direct – Giải pháp nhập hàng LCL nhanh chóng và an toàn

Ninja Direct - Giải pháp nhập hàng LCL nhanh chóng và an toàn

Ninja Direct – Giải pháp nhập hàng LCL nhanh chóng và an toàn

Bạn là một người mới tìm hiểu về hình thức nhập hàng lẻ LCL là gì? Bạn có nhu cầu đặt hàng Trung Quốc nhưng lại không có nhiều kinh nghiệm? Vậy thì Ninja Direct sẽ mang đến cho bạn giải pháp tốt nhất. Đây là một trong những đơn vị uy tín bậc nhất hiện nay, chuyên cung cấp các giải pháp nhập hàng LCL nhanh chóng và an toàn.

Khi sử dụng dịch vụ nhập hàng lẻ LCL tại Ninja Direct, khách hàng sẽ được hỗ trợ từ A – Z. Người mua hàng chỉ cần cung cấp thông tin về mặt hàng muốn nhập khẩu, còn lại đơn vị sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn từ khâu thương lượng với nhà sản xuất, xin giấy phép nhập khẩu cho đến làm thủ tục thông quan, lấy hàng từ kho CFS và vận chuyển đến tận tay khách hàng.

Nhờ đó mà người mua hàng vừa tiết kiệm được công sức, thời gian, vừa có thể hạn chế được tối đa những rủi ro có thể xảy ra. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực vận chuyển quốc tế và một đội ngũ nhân viên giao nhận chuyên nghiệp, Ninja Direct đảm bảo sẽ luôn mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

Bài viết trên đây là những giải đáp thông tin chi tiết về phương thức vận chuyển hàng lẻ LCL là gì. Có thể thấy, đây là một dịch vụ giao nhận rất thích hợp với những cá nhân, doanh nghiệp nhỏ lẻ có nhu cầu nhập hàng Trung Quốc chính ngạch để phục cho mục đích kinh doanh. Nếu khách hàng muốn biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ vận chuyển LCL, hãy liên hệ với Ninja Direct để được tư vấn về các giải pháp nhập hàng và vận chuyển phù hợp.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Đăng ký thông tin và nhân viên kinh doanh chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn chi tiết

ĐĂNG KÝ NGAY