Những điều cần biết khi đổi tiền Trung sang Việt

Bạn đang có kế hoạch du lịch hoặc nhập hàng Trung Quốc và cần đổi tiền Trung sang Việt? Bạn lo lắng về việc tỷ giá thay đổi liên tục, phí giao dịch cao và cách quy đổi tiền Trung? Đừng lo, bài viết sau đây của Ninja Direct sẽ hướng dẫn chi tiết về cách quy đổi tiền tệ từ Trung Quốc sang Việt Nam một cách dễ dàng và tiết kiệm nhất.

Giới thiệu tổng quan về đồng tiền Trung Quốc

Tổng quan về đồng tiền Trung Quốc
Tổng quan về đồng tiền Trung Quốc

Lịch sử hình thành

Lịch sử tiền tệ Trung Quốc khá phức tạp. Đồng tiền đầu tiên được làm từ đồng và đúc thành khuôn vào khoảng thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên ở miền Trung Trung Quốc. Trong những năm 1200, người Trung Quốc đúc đồng tiền bằng sắt, nhưng đồng tiền này có giá trị rất thấp, người dân phải sử dụng nhiều đồng tiền để thanh toán. 

Năm 1260, nhà Nguyên đã phát hành tiền giấy đầu tiên được bảo đảm bởi vàng và bạc, được gọi là “chao”. Đến năm 1948, Đảng Cộng sản Trung Quốc phát hành đồng tiền nhân dân tệ, được viết tắt là RMB và được liên kết với đô la Mỹ. 

Hiện nay, nhân dân tệ là một trong những loại tiền tệ quan trọng nhất trên thế giới và được sử dụng trong nhiều quốc gia. Đây cũng là một trong những loại tiền tệ được quyền rút vốn của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) kể từ năm 2016.

Đơn vị đếm

Đơn vị đếm của đồng tiền Trung Quốc là nguyên/viên (tệ/hào) và được quy đổi như sau:

 • 1 tệ = 10 hào
 • 1 hào = 10 xu 

Trên mặt tờ tiền có hình chân dung của Chủ tịch Mao Trạch Đông, người đã đóng vai trò quan trọng trong lịch sử Trung Quốc. Tờ tiền này là đồng Nhân dân tệ và được phát hành bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. 

Ký hiệu và tên gọi

Ký hiệu và tên gọi của đồng tiền Trung Quốc là:

 • Ký hiệu: 元, 圆, ¥.
 • Tên gọi: Nhân dân tệ (人民币) hay đồng nhân dân tệ, viết tắt theo quy ước quốc tế là RMB hoặc CNY.
 • Đơn vị đếm: Nguyên/viên (tệ/hào). 

Mệnh giá tiền

Mệnh giá đồng tiền Trung Quốc
Mệnh giá đồng tiền Trung Quốc

Hiện nay, Trung Quốc lưu hành 2 loại tiền tệ bao gồm tiền giấy và tiền xu. Đồng tiền 100 tệ có mệnh giá lớn nhất tại Trung Quốc.

 • Mệnh giá tiền giấy: 1 tệ (1 元), 5 tệ (5 元), 10 tệ (10 元), 20 tệ (20 元), 50 tệ (50 元) và 100 tệ (100 元).
 • Mệnh giá tiền xu: 1 hào (1 角), 2 hào (2 角), 5 hào (5 角) và 1 tệ (1 元).

Các mệnh giá tiền tệ Trung Quốc

Mệnh giá đồng tiền Trung Quốc
Mệnh giá đồng tiền Trung Quốc

Tiền giấy Trung Quốc bao gồm 7 mệnh giá khác nhau: 1 tệ, 2 tệ, 5 tệ, 10 tệ, 20 tệ, 50 tệ và 100 tệ. Tiền xu Trung Quốc bao gồm 4 mệnh giá: 1 xu, 2 xu, 5 xu và 1 tệ tiền xu. Đồng nhân dân tệ có quy định: một tệ đồng nghĩa với mười hào và một hào đồng nghĩa với mười xu.

Đổi tiền Trung sang Việt đồng 1 nhân dân tệ

Tờ tiền Nhân dân tệ Trung Quốc bản mới nhất được phát hành năm 1999, in một mặt với Tam đàn ấn nguyệt – một địa danh ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc. Hình ảnh Tam đàn ấn nguyệt có ba chiếc hồ lô lớn được đặt ở giữa hồ. Tương truyền vào đêm trăng rằm, ánh trăng chiếu vào 5 lỗ hồ lô xuống hồ, tạo nên cảnh lung linh, huyền ảo của khu vực Giang Nam.

Hiện tại, tỷ giá đổi tiền Trung sang Việt 1 nhân dân tệ tương đương với khoảng bao nhiêu đồng Việt thì còn tùy thuộc vào tỷ giá hối đoái thời điểm cụ thể. Việc đổi tiền từ nhân dân tệ sang đồng Việt có thể được thực hiện tại các tổ chức tài chính chính thức như ngân hàng hoặc các địa điểm chuyển đổi tiền tệ.

5 nhân dân tệ

Tờ 5 Nhân dân tệ phát hành năm 2005 có in biểu tượng núi Thái Sơn, được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới từ năm 1987. Ngọn núi này được liên tưởng tới bình minh và sự tái sinh, là một trong 5 ngọn núi linh thiêng của Trung Quốc. 

Đổi tiền Trung sang Việt đồng 10 nhân dân tệ

Tờ tiền mệnh giá 10 Nhân dân tệ cũng được phát hành năm 2005, in hình biểu tượng là hẻm núi Cù Đường hùng vĩ được bồi đắp bởi hai con sông Gia Lăng và Dương Tử nổi tiếng tại Trung Quốc. Đây là hẻm núi sở hữu khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời nhất của vùng Tam Điệp, dù chỉ dài 8km.

Tại thời điểm hiện tại, để đổi tiền Trung sang Việt 10 nhân dân tệ, bạn có thể kiểm tra tỷ giá hối đoái tại các ngân hàng hoặc điểm đổi tiền tệ uy tín. Tùy thuộc vào địa điểm và tỷ giá hối đoái hiện tại, số lượng đồng Việt mà bạn nhận được sẽ khác nhau.

20 Nhân dân tệ

Đây là một trong những mệnh giá tiền khá phổ biến tại Trung Quốc. Tờ tiền 20 Nhân dân tệ in hình sông Ly Tây thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Hình ảnh sông Ly Tây với khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và các núi đá vôi hùng vĩ.

Đổi tiền Trung sang Việt đồng 50 Nhân dân tệ

Tờ tiền 50 Nhân dân tệ được phát hành năm 2005 có biểu tượng cung điện Potala, Lhasa thuộc Tây Tạng. Cung điện này được xây dựng ở độ cao hơn 3600m và được Unesco công nhận là di sản thế giới vào năm 1994. Đây được xem là nơi thu hút nhiều khách du lịch tham quan mỗi năm để chiêm ngưỡng báu vật Tây Tạng.

Để tìm nơi đổi tiền Trung sang Việt, bạn có thể tham khảo các ngân hàng, các quầy đổi tiền tại sân bay hoặc các cửa hàng chuyển đổi tiền tệ. Đảm bảo chọn các địa điểm uy tín và có tỷ giá hợp lý để tránh mất phí hoặc rủi ro không cần thiết.

Lưu ý rằng việc đổi tiền tệ có thể có phí và tỷ giá hối đoái có thể thay đổi tùy thuộc vào thị trường tài chính và chính sách của các tổ chức tài chính.

100 Nhân dân tệ

Tờ 100 Nhân dân tệ in hình Đại lễ đường Nhân dân tại Bắc Kinh, được phát hành năm 2015. Mệnh giá tiền Trung Quốc lớn nhất là 100 nhân dân tệ và được sử dụng cho các hoạt động chung hàng năm như đại hội, hội nghị cao cấp, các lễ hội lớn của Trung Quốc. Khi đổi từ tiền Trung sang tiền Việt, cần xem xét tỷ giá hiện hành để quy đổi tiền tệ được giá tốt nhất.

Hướng dẫn cách quy đổi tiền tệ Trung Quốc sang Việt Nam đơn giản nhất

Cách đổi tiền Trung sang Việt (CNY, RMB >> VND)

Cách đổi tiền Trung sang Việt
Cách đổi tiền Trung sang Việt

Khi đổi tiền Trung sang Việt, chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc tiền Trung đổi sang tiền Việt sẽ có tỷ giá bao nhiêu? Vì vậy, bạn cần biết tỷ giá chuyển đổi giữa hai loại tiền tệ này. Theo đó, tỷ giá quy đổi tiền tệ Trung Quốc sang Việt Nam vào ngày 21/5/2023 là 1 CNY = 3331.82 VND. Bạn nhân số tiền Trung Quốc cần quy đổi với tỷ giá CNY/VND để được số tiền Việt Nam tương ứng. 

Ví dụ: 100 CNY x 3331.82 VND = 333182 VND

Bạn có thể đổi tiền tại các nơi uy tín và có giấy phép như ngân hàng, tiệm vàng, sân bay hoặc trung tâm thương mại. Tuy nhiên, tỷ giá chuyển đổi có thể thay đổi theo thời gian và theo nhà cung cấp dịch vụ đổi tiền. 

Cách đổi tiền Việt Nam sang Trung Quốc (VND >> CNY,RMB)

Cách đổi tiền Việt sang Trung là một vấn đề mà nhiều người quan tâm khi có nhu cầu du lịch, kinh doanh hay nhập hàng sỉ Trung Quốc. Hiện nay, bạn có thể đổi tiền Việt sang Trung theo 3 cách sau:

Cách 1: Đổi tiền tại ngân hàng

Đổi tiền Trung sang Việt tại ngân hàng
Đổi tiền Trung sang Việt tại ngân hàng

Bạn có thể mang tiền Việt Nam đến các ngân hàng như Vietcombank, BIDV, Agribank, Techcombank… để đổi sang tiền Trung Quốc. Tuy nhiên, bạn cần chú ý về tỷ giá và phí giao dịch của mỗi ngân hàng. Hiện nay, tỷ giá chuyển đổi VND/CNY là khoảng 1 VND = 0.0003 CNY.

Cách 2: Đổi tiền tại tiệm vàng

Đổi tiền Trung sang Việt tại tiệm vàng
Đổi tiền Trung sang Việt tại tiệm vàng

Bạn cũng có thể đổi tiền Trung sang Việt hay ngược lại  tại các tiệm vàng uy tín ở các thành phố lớn như Hà Nội hay Tp.Hồ Chí Minh. 

Cách 3: Đổi tiền tại sân bay, trung tâm thương mại

Đổi tiền Trung sang Việt tại sân bay, trung tâm thương mại
Đổi tiền Trung sang Việt tại sân bay, trung tâm thương mại

Bạn cũng có thể tìm thấy các quầy đổi tiền Trung sang Việt hay Việt sang Trung tại sân bay quốc tế Nội Bài hay Tân Sơn Nhất, hoặc các trung tâm thương mại lớn như Vincom, Lotte…

Làm thế nào để phân biệt tiền Trung Quốc thật, giả?

Cách phân biệt tiền Trung Quốc thật, giả
Cách phân biệt tiền Trung Quốc thật, giả

Bạn có thể phân biệt tiền Trung Quốc thật, giả bằng một số cách thức sau:

 • Khi đổi tiền Trung sang Việt, bạn nên yêu cầu người bán đưa tiền mới vì tiền cũ sờn sẽ khó phân biệt hơn.
 • Soi đồng Nhân Dân Tệ ra ánh sáng và nhìn kỹ trên tờ tiền. Nếu các đường nét thanh mảnh, hình vẽ rõ ràng thì đó chính là tiền thật. Tiền giả thường có hình vẽ mờ nhạt, không sắc nét.
 • Soi tờ tiền trước nguồn sáng để xem hình bóng chìm. Tiền thật sẽ có hình bóng chìm được thể hiện bằng nhiều đường nét tinh xảo, sáng trắng. Tiền giả thường có hình bóng chìm không rõ ràng hoặc không có.
 • Chạm vào hình chân dung của Mao Trạch Đông trên tờ tiền. Tiền thật có hình chân dung được in nổi lên và có cảm giác nhám khi vuốt qua. Tiền giả thường không có hình chân dung nổi hoặc không nhám.
 • Xem kỹ các số seri trên tờ tiền. Tiền thật có các số seri được in đều và rõ nét, không bị lệch hay mờ. Tiền giả thường có các số seri không đồng nhất hoặc bị sai lỗi.

Lưu ý khi đổi tiền Trung sang Việt

Những lưu ý khi đổi tiền Trung sang Việt
Những lưu ý khi đổi tiền Trung sang Việt

Khi đổi tiền Trung sang Việt, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Kiểm tra tỷ giá mới nhất trước khi đổi tiền.
 • Chọn địa chỉ đổi tiền uy tín, an toàn và nhanh chóng.
 • Kiểm tra kỹ tiền thật hoặc giả và đảm bảo tiền đổi có thể sử dụng được.
 • Chuẩn bị thủ tục pháp lý khi chuyển đổi tiền tệ.
 • Chỉ đổi số tiền đủ để tiêu dùng cho các mục đích cần thiết.

Nhập hàng Trung Quốc chính ngạch ở đâu?

Nhập hàng Trung Quốc chính ngạch với Ninja Direct là dịch vụ cung cấp giải pháp nhập khẩu hàng hóa chính ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam. Dịch vụ này phù hợp với các doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam một cách hợp pháp, an toàn và tiết kiệm chi phí. Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản, chọn sản phẩm và gửi yêu cầu nhập hàng. Sau đó, bạn sẽ nhận được báo giá chi tiết và tiến hàng thanh toán đặt cọc. Ninja Direct sẽ thực hiện các thủ tục mua hàng, vận chuyển và thông quan. Sau khi nhận hàng chỉ cần thanh toán số tiền phí còn lại.

Dịch vụ nhập hàng Trung Quốc chính ngạch tại Ninja Direct
Dịch vụ nhập hàng Trung Quốc chính ngạch tại Ninja Direct

Dịch vụ nhập hàng hộ của Ninja Direct mang lại một số ưu điểm nổi bật sau:

 • Tiết kiệm chi phí: Bạn không phải trả phí môi giới, phí giao dịch quốc tế hay phí chuyển tiền. Bạn chỉ trả phí vận chuyển và thuế nhập khẩu theo quy định của Nhà nước.
 • An toàn và minh bạch: Bạn sẽ được cung cấp hóa đơn chứng từ đầy đủ và chi tiết cho mỗi lô hàng. Bạn cũng có thể theo dõi trạng thái đơn hàng qua ứng dụng của Ninja Direct.
 • Nhanh chóng và linh hoạt: Bạn có thể nhập hàng từ nhiều nguồn khác nhau, từ các trang web như đặt hàng Taobao, Tmall, nhập hàng từ 1688… hay từ các nhà cung cấp riêng lẻ. Thời gian vận chuyển chỉ từ 5-7 ngày làm việc. Nguồn hàng Trung Quốc với đa dạng sản phẩm: Áo khoác Quảng Châu, đồ ăn vặt Trung Quốc, đồ gia dụng, dụng cụ kim khí
 • Hỗ trợ tư vấn: Bạn sẽ được hỗ trợ tìm nguồn hàng chất lượng và tin cậy từ hơn 60.000 nhà cung cấp, nhà sản xuất tại Trung Quốc. Bạn cũng có thể nhận được tư vấn về các quy định nhập khẩu, thuế suất hay các vấn đề pháp lý liên quan.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách thức đổi tiền Trung sang Việt. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có những lựa chọn phù hợp và tiết kiệm khi nhập hàng từ Trung Quốc.

Thông tin liên hệ

 • Hotline: 1900 886 877 (nhấn phím 3)
 • Website: https://ninjadirect.vn/ 
 • Văn phòng HCM: 307/21 Nguyễn Văn Trỗi, P.1, Q. Tân Bình, TP. HCM
 • Văn phòng HN: Tòa nhà 21T1 Hapulico 85, Vũ Trọng Phụng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
 • Fanpage: https://www.facebook.com/ninjadirectvn/
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Đăng ký thông tin và nhân viên kinh doanh chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn chi tiết

ĐĂNG KÝ NGAY