CO là gì? Vai trò của CO trong xuất nhập khẩu hàng hóa

Đối với hoạt động mua bán, xuất nhập khẩu các mặt hàng thiết bị điện tử công nghiệp, đồ dùng nội địa,… chủ hàng bắt buộc phải xuất trình hợp đồng mua bán kèm giấy chứng nhận CO. Vậy thuật ngữ CO là gì? Vì sao cần phải có giấy chứng nhận CO? Hãy cùng Ninja Direct tham khảo nội dung bài viết sau đây để hiểu rõ về đặc điểm của CO và các loại chứng nhận CO trong xuất nhập khẩu hàng hóa.

CO là gì?

CO là gì?

CO là gì?

CO – Certificate Of Origin là một loại chứng từ thương mại được sử dụng trong lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa. Đây là giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, biểu thị thông tin sản phẩm được sản xuất, gia công tại một quốc gia cụ thể.

CO thường được yêu cầu xuất trình khi nhập khẩu để xác nhận quyền ưu đãi cho hàng hóa và đáp ứng các quy định thương mại quốc tế. Bên cạnh đó, loại giấy tờ này cũng được sử dụng trong rất nhiều trường hợp khác nhau như đấu thầu quốc tế, chứng minh chất lượng sản phẩm,…

Vai trò của CO trong xuất nhập khẩu hàng hóa

Vai trò của CO là gì? 

Vai trò của CO là gì?

Vai trò của CO CQ là gì trong xuất nhập khẩu? Thực tế, trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa, CO đóng một vai trò quan trọng, giúp hàng hóa có đủ điều kiện để thông thương. Cụ thể:

 • Xác định nguồn gốc xuất xứ: Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, mỗi quốc gia thường ký kết các chính sách thương mại quốc tế về thuế quan, phí chống bán phá giá, phí chống trợ cấp,…. Khi đó, giấy chứng nhận CO đóng vai trò vô cùng cần thiết để quốc gia nhập khẩu xác định hàng hóa có đủ điều kiện để được hưởng những quyền lợi về ưu đãi thuế quan hay không.
 • Thực hiện quy định về xuất nhập khẩu: CO là một yêu cầu pháp lý để thực hiện các quy định về xuất nhập khẩu hàng hóa của một quốc gia. Nhờ có CO mà quốc gia nhập khẩu có thể quản lý và kiểm soát hàng hóa, đảm bảo tuân thủ các quy định về chất lượng, giá thành và số lượng sản phẩm.
 • Chứng minh chất lượng sản phẩm: Giấy chứng nhận CO có thể cung cấp đầy đủ thông tin về chất lượng sản phẩm, giúp người nhập khẩu đánh giá và lựa chọn được mặt hàng phù hợp với nhu cầu.
 • Đáp ứng yêu cầu nhập khẩu: CO là một yêu cầu pháp lý thường được sử dụng trong thủ tục hải quan để kiểm tra và xác minh thông tin sản phẩm.

Có thể nói, CO đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo tuân thủ các quy định thương mại quốc tế và tạo điều kiện canh tranh công bằng cho các doanh nghiệp xuất khẩu. Hơn nữa, giấy chứng nhận này cũng sẽ giúp người nhập khẩu và các cơ quan chức năng kiểm soát, quản lý quá trình nhập hàng hóa một cách dễ dàng, hiệu quả.

Giấy chứng nhận CO do ai cấp?

Giấy chứng nhận CO do ai cấp?

Giấy chứng nhận CO do ai cấp?

Sau khi đã hiểu rõ CO là gì thì ta cùng tìm hiểu vậy giấy chứng nhận CO do người hay đơn vị nào cấp? Tại Việt Nam hiện nay có 2 cơ quan có thẩm quyền cấp phát giấy chứng nhận CO. Nếu như bạn có nhu cầu xin cấp giấy chứng nhận về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa thì có thể đến 2 cơ quan sau:

 • Bộ công thương – Văn phòng xuất nhập khẩu: Cơ quan này chuyên cấp các CO form A, D và các CO do sự thỏa thuận của Chính phủ.
 • VCCI – Phòng công nghiệp và thương mại Việt Nam: Cơ quan này chuyên cấp phát các form CO còn lại đối với các loại giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa như Co form AJ, Co form E, CO form AK,… hoặc do Bộ công thương ủy quyền cấp phát CO.

Đặc điểm của CO là gì?

Một số đặc điểm chính của giấy chứng nhận xuất xứ CO

Một số đặc điểm chính của giấy chứng nhận xuất xứ CO

Một số đặc điểm chính của giấy chứng nhận xuất xứ CO:

 • CO chỉ được cấp cho những hàng hóa tham gia lưu thông quốc tế. Tức là những mặt hàng này đã được xác định xuất khẩu tới một quốc gia cụ thể với các thông tin rõ ràng về người gửi, người nhận, loại hàng hóa, số lượng, trọng lượng, trị giá,…. Xét theo thông lệ quốc tế, CO thường sẽ được cấp sau ngày giao hàng (ngày xếp hàng lên tàu). Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nhà xuất khẩu vẫn có thể xin CO trước ngày giao hàng, ví dụ như lô hàng đang trong quá trình làm thủ tục hải quan để xuất khẩu hoặc đã làm thủ tục hải quan chờ xuất khẩu.
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa CO được xác định theo một quy tắc cụ thể và quy tắc này phải được quốc gia nhập khẩu hàng hóa chấp nhận. CO được cấp theo quy tắc xuất xứ nào thì sẽ được hưởng các ưu đãi tương ứng (nếu có) khi nhập khẩu vào quốc gia đó.

Các loại giấy chứng nhận CO phổ biến

Các loại giấy chứng nhận CO phổ biến tại Việt Nam

Các loại giấy chứng nhận CO phổ biến tại Việt Nam

Để biết CO được cấp theo quy tắc xuất xứ nào thì thông thường các CO đều sẽ có quy định về tên gọi hay loại mẫu cụ thể. Tính đến giữa năm 2022, Việt Nam đã tham gia 17 Hiệp thương mại tự do. Tương ứng với đó là các mẫu giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa được hưởng mức thuế ưu đãi đặc biệt.

Dưới đây là một số loại giấy chứng nhận CO được áp dụng phổ biến nhất tại Việt Nam:

 • CO form A: Chứng nhận xuất xứ hàng hóa dành cho các lô hàng xuất khẩu từ Việt Nam và sẽ được hưởng các ưu đãi thuế quan phổ cập GSP.
 • CO form B: Chứng nhận xuất xứ hàng hóa dành cho các lô hàng xuất đi các nước khác và sẽ không được nhận chính sách ưu đãi.
 • CO form D: Chứng nhận xuất xứ hàng hóa dành cho các lô hàng xuất sang các nước thuộc khối ASEAN sẽ được hưởng các ưu đãi về thuế.
 • CO form E: Chứng nhận xuất xứ hàng hóa dành cho các lô hàng xuất sang Trung Quốc và các nước thuộc khối ASEAN sẽ được nhận các chính sách về ưu đãi thuế.
 • CO form S: Chứng nhận xuất xứ hàng hóa dành cho các lô hàng xuất sang Lào sẽ được nhận ưu đãi về thuế.
 • CO form AK: Chứng nhận xuất xứ hàng hóa dành cho các lô hàng xuất sang Hàn Quốc hoặc ngược lại và các quốc gia thuộc khối ASEAN sẽ được hưởng ưu đãi thuế.
 • CO form AJ: Chứng nhận xuất xứ hàng hóa dành cho các lô hàng xuất sang Nhật Bản hoặc ngược lại và các quốc gia thuộc khối ASEAN sẽ được hưởng ưu đãi thuế.
 • CO form ICO: Chứng nhận xuất xứ hàng hóa dành cho các lô hàng cà phê được sản xuất từ Việt Nam xuất khẩu sang tất cả các nước theo quy định của Tổ chức ICO.
 • CO form Textile: Chứng nhận xuất xứ hàng hóa dành cho các lô hàng dệt may xuất khẩu sang EU.

Quy trình cấp CO tại Việt Nam

Quy trình cấp CO tại Việt Nam

Quy trình cấp CO tại Việt Nam

Quy trình xin cấp CO là gì và được thực hiện như thế nào? Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách chuẩn bị hồ sơ và thủ tục đăng ký xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ CO tại Việt Nam.

Hồ sơ xin cấp chứng nhận CO

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận CO cần chuẩn bị bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp CO do Bộ công thương hoặc Phòng công nghiệp và thương mại Việt Nam cung cấp.
 • Mẫu CO gồm 1 bản gốc và 3 bản sao.
 • Tờ khai hải quan xuất khẩu đã được làm thủ tục hải quan. Bản sao nên có chữ ký của các cơ quan có thẩm quyền + dấu sao y bản chính.
 • Vận đơn.
 • Invoice.
 • Chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa: chứng từ mua bán, định mức hải quan, bảng kê khai nguyên liệu, giấy kiểm định,…

Thủ tục cấp CO

Bước 1: Đăng ký hồ sơ thương nhân

Đối với những doanh nghiệp lần đầu tiên nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận CO thì cần phải nộp những loại giấy tờ sau:

 • Đăng ký mẫu chữ ký của người được ủy quyền ký đơn đề nghị xin cấp CO và con dấu của doanh nghiệp.
 • Danh mục về các mặt hàng sản xuất, hàng hóa muốn xuất khẩu (nếu có) và quốc gia xuất – nhập khẩu.
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Giấy chứng nhận mã số thuế bản sao y công chứng.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ

Sau khi hồ sơ đã được tiếp nhận, cơ quan thẩm quyền có trách nhiệm kiểm tra và thông báo đến người nộp đơn xin cấp CO theo từng trường hợp cụ thể:

 • Được cấp CO và thời gian cấp.
 • Đề nghị bổ sung chứng từ.
 • Để nghị kiểm tra lại chứng từ.
 • Từ chối cấp CO trong các trường hợp theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Cấp giấy chứng nhận xuất xứ CO

Khi các hồ sơ, thủ tục đã hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp phát giấy chứng nhận xuất xứ CO cho cá nhân/tổ chức yêu cầu.

Ninja Direct – Công ty cung cấp dịch vụ nhập khẩu hàng hóa chuyên nghiệp

Ninja Direct – Công ty cung cấp dịch vụ nhập khẩu hàng hóa chuyên nghiệp

Ninja Direct – Công ty cung cấp dịch vụ nhập khẩu hàng hóa chuyên nghiệp

Có thể thấy, quá trình xuất nhập khẩu hiện nay bắt buộc phải có giấy chứng nhận CO để hàng hóa đủ điều kiện thông thương. Tuy nhiên, việc đăng ký và xin cấp CO có thể gặp nhiều khó khăn và rắc rối, đôi khi là không cần thiết đối với các cá nhân, doanh nghiệp nhỏ lẻ. Đây cũng chính là lý do tại sao mà hiện nay nhiều người lựa chọn sử dụng dịch vụ nhập khẩu hàng hóa qua một đơn vị trung gian khi có nhu cầu nhập hàng Trung Quốc.

Hiện nay, Ninja Direct là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa, có thể đáp ứng tốt nhu cầu khách hàng. Chúng tôi chuyên cung cấp các giải pháp nhập hàng Trung Quốc chính ngạch uy tín, đảm bảo quy trình giao nhận và vận chuyển luôn diễn ra một cách thuận lợi và nhanh chóng.

Đội ngũ chuyên gia của Ninja Direct có kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn về các quy định hải quan, quy định xuất nhập khẩu, thủ tục CO. Đơn vị sẽ tư vấn chi tiết để khách hàng hiểu được CO là gì và đưa ra các giải pháp hỗ trợ cá nhân/doanh nghiệp trong vấn đề xử lý thủ tục hải quan, quản lý vận chuyển hàng hóa.

Đến với Ninja Direct, các cá nhân, doanh nghiệp nhỏ lẻ có thể tiếp cận dịch vụ nhập khẩu hàng hóa đa dạng và chuyên nghiệp nhất, từ nhập hàng điện tử đến đồ gia dụng, kim khí,… mà không gặp phải những khó khăn khi xin cấp giấy chứng nhận CO. Đơn vị cam kết sẽ mang đến cho khách hàng những giải pháp nhập khẩu hàng hóa uy tín với cước phí hợp lý.

Bài viết trên đây là thông tin chi tiết về CO là gì cũng như là vai trò của CO trong xuất nhập khẩu. Nếu như khách hàng có bất cứ thắc mắc nào về dịch vụ nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc mà Ninja Direct cung cấp, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp chi tiết.

Thông tin liên hệ:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Đăng ký thông tin và nhân viên kinh doanh chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn chi tiết

ĐĂNG KÝ NGAY