CE là gì? Giải mã CE trong xuất nhập khẩu

Khi nghiên cứu về quá trình xuất khẩu các sản phẩm liên quan đến Liên minh Châu Âu (EU), bạn sẽ thường nghe đến thuật ngữ “CE”. Đây là một chữ viết tắt rất quan trọng nhưng nhiều người mới bắt đầu kinh doanh có thể cảm thấy khá mơ hồ về ý nghĩa thực sự của nó. Vậy CE là gì? Trong bài viết này, hãy cùng Ninja Direct tìm hiểu về chứng chỉ CE và giải mã ý nghĩa của nó trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hoá.

Tìm hiểu chung về chứng chỉ CE

Chứng chỉ CE là gì?

Chứng nhận CE là gì?
Chứng nhận CE là gì?

Chứng chỉ CE còn được gọi là CE Marking, là một “hộ chiếu” quan trọng cho sản phẩm khi tiếp cận thị trường trong Liên minh Châu Âu (EU) và Hiệp hội Thương mại Tự do EFTA. Vậy CE là viết tắt của từ gì? Chứng chỉ CE được viết tắt từ cụm từ “European Conformity” và đóng vai trò quan trọng không chỉ trong EU mà còn tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng CE không phải là một tiêu chuẩn hệ thống cho công ty mà là một tiêu chuẩn về sản phẩm, đảm bảo tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật và an toàn được quy định bởi EU.

Đặc điểm của chứng chỉ CE

Sau khi đã biết rõ về khái niệm CE là gì, hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm quan trọng của chứng chỉ CE.

 • Quyền cấp chứng chỉ CE: Chứng chỉ CE chỉ có thể được cấp bởi nhà sản xuất hoặc người đại diện được ủy quyền của EU. Họ phải chịu trách nhiệm đảm bảo rằng sản phẩm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu và quy định áp dụng.
 • Kích thước chứng chỉ CE: Kích thước tối thiểu để đánh dấu chứng chỉ CE là 5mm. Yếu tố này đảm bảo rằng nhãn hiệu CE có đủ kích thước để dễ dàng nhận biết trên các sản phẩm, đặc biệt là trên các thiết bị nhỏ.
 • Vị trí đặt chứng chỉ CE: Chứng chỉ CE thường được dán trực tiếp lên sản phẩm. Tuy nhiên, trong trường hợp không thể dán trực tiếp lên sản phẩm, nó có thể được dán trên bao bì hoặc các giấy tờ đi kèm sản phẩm.

Trong xuất nhập khẩu, ý nghĩa của chứng chỉ CE là gì?

Chứng chỉ CE có ý nghĩa quan trọng với ngành xuất nhập khẩu
Chứng chỉ CE có ý nghĩa quan trọng với ngành xuất nhập khẩu

Ý nghĩa của chứng chỉ CE trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Ý nghĩa của chứng chỉ CE là gì? Nếu bạn là người kinh doanh trong lĩnh vực nhập hàng Trung Quốc thì ngoài việc hiểu rõ CE là gì và những đặc điểm của nó, chúng ta cần phải biết ý nghĩa của chứng chỉ CE. Bởi những ý nghĩa dưới đây sẽ mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho các doanh nghiệp.

 • Dấu CE được coi là biểu tượng cho sự cam kết của nhà sản xuất, cho thấy sản phẩm đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu pháp lý. 
 • Dấu CE không phản ánh chất lượng sản phẩm mà chỉ cho thấy rằng sản phẩm đã tuân thủ các yêu cầu cần thiết theo luật định.
 • Dấu CE được sử dụng để chứng minh rằng sản phẩm đã đáp ứng các yêu cầu theo quy định, đặc biệt trong lĩnh vực sản phẩm điện – điện tử. Bởi theo quy định pháp luật của EU, hầu hết các sản phẩm điện – điện tử (trừ một số sản phẩm đặc biệt) chỉ được phép lưu thông trên thị trường nếu có dấu CE.

Chứng nhận CE và thư ý định LOI trong xuất nhập khẩu

LOI  là gì trong xuất nhập khẩu có lẽ là khái niệm vẫn còn nhiều bạn đang thắc mắc. LOI là viết tắt của “Letter of Intent” (Thư ý định), một tài liệu không ràng buộc pháp lý thường được sử dụng trong quá trình thương thảo giao dịch quốc tế. Thư LOI thể hiện ý định và cam kết tiềm ẩn của bên gửi đối với việc tiếp tục thương thảo và ký kết hợp đồng chính thức.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc yêu cầu chứng nhận CE và quy trình liên quan không phải là một phần của LOI mà là một yêu cầu và quy định riêng của quá trình xuất nhập khẩu và tuân thủ quy định của Liên minh châu Âu.

Những sản phẩm bắt buộc phải có chứng chỉ CE là gì?

Như đã đề cập ở trên về khái niệm về CE là gì, không phải tất cả hàng hóa đều cần chứng chỉ CE để lưu hành trên thị trường EU. Tuy nhiên có một số sản phẩm bắt buộc phải có chứng chỉ CE để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và môi trường. Dưới đây là một số sản phẩm bắt buộc phải có chứng chỉ CE:

STTTên sản phẩmMã số CE cấp
1Thiết bị bảo vệ cá nhân89/686/EEC
2Thiết bị y tế cấy dưới da90/385/EEC
3Nồi hơi nước nóng92/42/EEC
4Chất nổ dân dụng93/15/EEC
5Thiết bị y tế93/42/EEC
6Thùng để đóng gói94/62/EC
7Sản phẩm chống cháy nổ94/9/EC
8Du thuyền94/25/EC
9Các thiết bị y tế để chẩn đoán trong ống nghiệm98/79/EC
10Vật liệu xây dựngEU No 305/2011
11Cáp chuyên chở con người2000/9/EC
12Dụng cụ đo2004/22/EC
13Máy móc công nghiệp2006/42/EC
14Pháo hoa2007/23/EC
15Thiết bị năng lượng khí đốt2009/142/EC
16Dụng cụ cân không tự động2009/23/EC
17Đồ chơi an toàn2009/48/EC
18Thiết bị điện và điện tử2014/30/EU
19Thang máy2014/33/EU
20Điện áp thấp2014/35/EU
21Thiết bị áp lực đơn2014/29/EU
22Thiết bị áp lực2014/68/EU
23Thiết bị đầu cuối viễn thông không dây và  có dây2014/53/EU

Trong quá trình tìm kiếm nguồn hàng sỉ từ Trung Quốc, có một số sản phẩm không yêu cầu giấy chứng nhận CE. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhập khẩu những sản phẩm này mà không cần phải thực hiện quy trình chứng nhận CE phức tạp. Ví dụ: nhập hàng điện tử giá sỉ, đồ gia dụng, phụ kiện thời trang, bình giữ nhiệt, quần áo Quảng Châu, đồ chơi trẻ em, đồ điện tử gia dụng…Đây có lẽ là thông tin cần thiết nếu bạn quan tâm cách tìm nguồn hàng sỉ Trung Quốc.

Lợi ích khi sản phẩm được cấp chứng nhận CE là gì

Những lợi ích to lớn mà CE mang lại
Những lợi ích to lớn mà CE mang lại

Sau khi đã trả lời được câu hỏi “CE là gì?”, chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc các sản phẩm được cấp chứng nhận CE có lợi ích quan trọng như thế nào. Cụ thể:

 • Lưu thông tự do trên thị trường EU và EFTA: Chứng chỉ CE đảm bảo rằng sản phẩm đã tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật và an toàn của EU. Điều này giúp sản phẩm dễ dàng tiếp cận toàn bộ thị trường, mở ra cơ hội kinh doanh và thu hút khách hàng tiềm năng.
 • Đảm bảo an toàn và chất lượng: Chứng chỉ CE khẳng định rằng sản phẩm đã qua kiểm tra, đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng của EU, tạo niềm tin cho người tiêu dùng.
 • Nâng cao thương hiệu và tính cạnh tranh: Chứng chỉ CE được coi như một biểu tượng của chất lượng sản phẩm. Sản phẩm dán nhãn CE có thể nâng cao thương hiệu, đồng thời khẳng định tính cạnh tranh và độ tin cậy của sản phẩm trong mắt người tiêu dùng cũng như đối tác thương mại.
 • Mở rộng thị trường xuất khẩu: Khi sản phẩm có dấu CE, nó sẽ có lợi thế để mở rộng thị trường xuất khẩu, không chỉ trong EU và EFTA mà còn trên toàn thế giới.

Hồ sơ đánh giá chứng nhận CE Marketing

Hồ sơ cần chuẩn bị để có được chứng nhận CE là gì
Hồ sơ cần chuẩn bị để có được chứng nhận CE là gì

Để đạt được chứng nhận CE Marketing một cách thuận lợi, cần chuẩn bị hồ sơ đánh giá chứng nhận CE với các giấy tờ cơ bản sau:

 • Mẫu chứng nhận CE
 • Giấy tờ về đặc điểm kỹ thuật của sản phẩm
 • Kế hoạch sản xuất và kiểm tra
 • Kế hoạch điều khiển thiết bị và phương tiện đo lường
 • Phiếu kết quả thử nghiệm từ phòng thí nghiệm công nhận

Quy trình cấp chứng nhận CE cho sản phẩm

Quy trình cấp chứng chỉ CE vô cùng nghiêm ngặt
Quy trình cấp chứng chỉ CE vô cùng nghiêm ngặt

Quy trình cấp chứng nhận CE cho sản phẩm bao gồm các bước chính sau:

 • Bước 1: Xác định các chỉ thị tiêu chuẩn áp dụng (Directive).
 • Bước 2: Xác định các yêu cầu chi tiết (EN) trong chỉ thị tiêu chuẩn.
 • Bước 3: Thực hiện thử nghiệm, kiểm tra và đánh giá sản phẩm theo yêu cầu của Directive và EN.
 • Bước 4: Chuẩn bị tài liệu kỹ thuật TCF (Technical Construction File) gồm thông tin chi tiết về sản phẩm, thiết kế, quy trình sản xuất và kiểm tra.
 • Bước 5: Phát hành Tuyên bố về sự phù hợp (Declaration of Conformity – DoC) hoặc Tuyên bố về hiệu suất (Declaration of Performance – DoP) và cấp chứng nhận CE Marking cho sản phẩm.

Đối với một số sản phẩm đặc biệt, quy trình cấp chứng nhận CE có thể bao gồm các bước bổ sung như:

 • Bước 6: Đánh giá quy trình quản lý sản xuất tại nhà máy (Factory Production Control – FPC).
 • Bước 7: Thực hiện đánh giá giám sát hàng năm để đảm bảo tuân thủ quy trình quản lý sản xuất.

Bước 8: Thực hiện kiểm tra mẫu định kỳ hàng năm để xác minh tính phù hợp và chất lượng sản phẩm.

Sự khác nhau giữa chứng chỉ CE của EU với CE của Trung Quốc

Sự khác nhau giữa CE của EU và CE của Trung Quốc
Sự khác nhau giữa CE của EU và CE của Trung Quốc

Mặc dù đã có sự tìm hiểu về chứng chỉ CE là gì, nhưng vẫn còn nhiều người nhầm lẫn về chứng chỉ CE ở Trung Quốc (China Export). Tuy nhiên, chứng chỉ này hoàn toàn không có liên quan đến tiêu chuẩn chất lượng của thị trường Châu Âu. Vậy sự khác biệt giữa hai loại chứng chỉ CE là gì?

 • Chứng chỉ CE của EU được đánh giá và kiểm nghiệm bởi cơ quan tổ chức chuyên nghiệp theo quy trình rõ ràng và nghiêm ngặt. Trong khi đó, chứng chỉ CE của Trung Quốc không cần trải qua quy trình kiểm nghiệm chính thức và có thể sử dụng một cách tự do trên các sản phẩm mà không cần kiểm tra chất lượng.
 • Chứng chỉ CE của EU được coi là một tiêu chuẩn an toàn phù hợp với các quy định của EU. Ngược lại, CE của Trung Quốc không đảm bảo tính xác thực và sự phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế, cho phép sản phẩm kém chất lượng hoặc hàng giả mạo sử dụng kí hiệu này.

Do đó, khi có nhu cầu nhập hàng Trung Quốc chính ngạch, để đảm bảo chất lượng và tránh mua phải hàng nhái, người dùng có thể áp dụng các nguyên tắc sau:

 • Mua hàng từ các cửa hàng uy tín, cửa hàng lớn hoặc các trung tâm cung cấp đáng tin cậy.
 • Sản phẩm chính hãng thường đi kèm với bảo hành lâu dài từ nhà sản xuất.
 • Giá cả của sản phẩm chính hãng không chênh lệch quá nhiều giữa các nơi cung cấp. Nếu giá rẻ sản phẩm rẻ hơn nhiều so với thị trường thì cũng có thể là dấu hiệu của hàng nhái hoặc sản phẩm kém chất lượng.

Trên đây là những thông tin cơ bản để người tiêu dùng biết được CE là gì. Việc hiểu rõ về chứng chỉ CE sẽ giúp các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm và đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng. 

Thông tin liên hệ: 

 • Hotline: 1900 886 877 (nhấn phím 3)
 • Website: https://ninjadirect.vn/  
 • Văn phòng HCM: 307/21 Nguyễn Văn Trỗi, P.1, Q. Tân Bình, TP. HCM
 • Văn phòng HN: Tòa nhà 21T1 Hapulico 85, Vũ Trọng Phụng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
 • Fanpage: https://www.facebook.com/ninjadirectvn/
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Đăng ký thông tin và nhân viên kinh doanh chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn chi tiết

ĐĂNG KÝ NGAY